1 triệu dân Hong Kong biểu tình chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:17 10/06/2019

Sự kiện được cho là cuộc biểu tình lớn nhất ở đặc khu này trong 15 năm qua.

190609-1155-urn-newsml-dpa-com-20090101-190609-99-573358_jdap.jpg
Hình ảnh cuộc biểu tình. Ảnh: AP.

Hơn 1 triệu người đã kéo xuống đường biểu tình ở Hong Kong ngày 9/6, để phản đối một dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Trung Quốc, hãng tin CNN cho biết. Những người biểu tình gồm nhiều tầng lớp khác nhau, từ doanh nhân, luật sư, sinh viên cho tới các nhóm tôn giáo.

Người biểu tình khởi hành từ công viên Victoria khoảng 15h (16h giờ Hà Nội) và các đường phố ở Vịnh Causeway phủ đầy dòng người biểu tình mặc áo trắng hô khẩu hiệu "Loại bỏ dự luật tai hại", "Phản đối dẫn độ sang Trung Quốc" và ca hát trong thời tiết nóng bức.

Những người biểu tình hô vang: "Không dẫn độ sang Trung Quốc", "Không có luật lệ mờ ám". Số khác kêu gọi đặc khu trưởng Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, phải từ chức, theo hãng tin Reuters

Theo South China Morning, 2.000 cảnh sát được triển khai để giữ trật tự. Một số vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra, nhưng không nghiêm trọng.

Theo dự luật, các lãnh đạo Hong Kong có quyền ra lệnh đưa nghi phạm bị truy nã đến đại lục, Macau, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức khác cho rằng dự thảo là cần thiết để xóa bỏ "lỗ hổng pháp lý tồn tại từ lâu", chấm dứt tình trạng tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, bà Lâm chưa bình luận về cuộc biểu tình và tương lai của dự luật, có thể được thông qua vào cuối tháng Sáu theo kế hoạch, hay không. 

Những người phản đối lo sợ nếu luật được thực thi sẽ gây ra nguy cơ xét xử không công bằng, "bất cứ ai cũng có thể biến mất khỏi Hong Kong" và "dự luật dẫn độ sẽ trực tiếp đe dọa đến những giá trị cốt lõi của Hong Kong". 

Một số nhà phân tích cho rằng dự luật sẽ khiến bất kỳ ai trên Hong Kong dễ dàng bị Bắc Kinh bắt giữ vì lí do chính trị hoặc vi phạm kinh doanh cũng như làm suy yếu hệ thống pháp lý của thành phố. Hơn nữa, dự luật này đã gây ra sự bế tắc chính trị, sự phản đối trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự chỉ trích từ Mỹ và Liên minh châu Âu đối với chính quyền đặc khu Hong Kong.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật cũng được lên kế hoạch diễn ra hôm nay (9/6) tại 26 thành phố trên toàn cầu, bao gồm London, Sydney, New York và Chicago.

Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 2
Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 3
Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 4

Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 5

Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 6
Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 7
 

Ngoại trưởng Mỹ gặp lãnh đạo dân chủ Hồng Kông Martin Lee

Ông Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo dân chủ Hồng Kông Martin Lee hôm thứ Năm (16/5), khi các nhà hoạt động Hồng Kông đang tìm cách ngăn chặn một đạo luật dẫn độ do Bắc Kinh đề xuất, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

 

Bà Thái dừng chân ở Mỹ, tuyên bố không muốn Đài Loan thành ‘Hồng Kông thứ hai’

Tại Mỹ ngày 27/3, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lấy Hồng Kông làm bài học về chính sách của Trung Quốc và không muốn hòn đảo này trở thành như vậy, South China Morning Post đưa tin.

Tin khác