10 thứ đừng bao giờ chia sẻ trên facebook kẻo bị coi thường, nhất là phụ nữ

Theo Hạ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:18 14/12/2019

10 điều dưới đây bạn đừng bao giờ chia sẻ trên facebook kẻo rất dễ bị chú ý và coi thường.

10-thu-dung-bao-gio-chia-se-tren-facebook-keo-bi-coi-thuong-nhat-la-phu-nu
Ảnh minh họa

Thông tin cá nhân và thông tin tài chính

Khi sử dụng Facebook, đừng bao giờ đăng địa chỉ nhà, số điện thoại, năm sinh, tên bố mẹ hay các thông tin tương tự. Việc công khai những thông tin này trên mạng xã hội giúp kẻ xấu dễ dàng giả mạo danh tính của bạn.

Khoe tiền, trang sức, đồ đạc đắt đỏ

Phụ nữ bây giờ rất hay khoe những món đồ hàng hiệu, đồ đắt tiền, hay chụp ảnh "trong tay có một đống tiền" lên Facebook nhằm nhận được sự ngưỡng mộ, tán dương từ những người khác. Nhưng thật ra, nó chỉ khơi gợi sự đố kị không đáng có, chị em sẽ trở thành một người rất... đáng ghét vì ham khoe của trong mắt mọi người.

Thậm chí việc đăng tải những thứ này sẽ có người nảy sinh ra ý định cướp đồ thì sao? Đâu ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra? Vậy nên hãy hạn chế khoe của để tránh mang rắc rối vào người.

Ngoài ra, việc khoe tiền của như vậy sẽ chuốc thêm phiền toái không đáng có, ví dụ sẽ có người muốn mượn bạn số tiền lớn, bạn không thể từ chối vì trước đó đã lỡ khoe rồi.

Gợi ý về mật khẩu tài khoản

Một lưu ý quan trọng khác để đảm bảo an ninh trực tuyến, đó là không đăng thông tin gợi ý về mật khẩu tài khoản, thông tin câu hỏi bảo mật mà một số dịch vụ yêu cầu khi bạn đăng ký tài khoản. Đừng bao giờ chia sẻ những thông tin dạng như tên thú cưng thời thơ ấu, nơi bạn lớn lên, tên người bạn gái/bạn trai đầu tiên của bạn... Những thông tin này có thể hỗ trợ kẻ xấu tấn công tài khoản của bạn.

Thông tin về vị trí

Nếu không cẩn trọng trong việc cài đặt quyền riêng tư tài khoản, bạn có thể vô tình tiết lộ vị trí của mình mỗi khi đăng ảnh hoặc bài viết/suy nghĩ lên mạng xã hội. Điều này không hề tốt nếu bạn không muốn ai đó theo dõi mình. Một bài post tại sân bay hay điểm đến của kỳ nghỉ dưỡng có thể là gợi ý cho kẻ xấu về việc bạn sẽ vắng nhà trong một khoảng thời gian.

Kế hoạch du lịch của bản thân

Đừng "khoe" với cả thế giới về việc bạn lên kế hoạch du lịch và bỏ trống ngôi nhà mình. Kẻ xấu có thể đang nằm vùng trên các mạng xã hội để tiềm kiếm các nạn nhân tiềm năng. Chẳng ai muốn sau một chuyến dã ngoại trở về phát hiện nhà mình bị trộm viếng thăm. Tương tự, việc khoe khoang tài sản trên mạng xã hội cũng không được khuyến khích.

Khoe ảnh đồ ăn, đi chơi sang chảnh

Được thưởng thức bữa tối ngon lành tại nhà hàng sang trọng khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, nhưng nếu liên tục chụp ảnh món ăn, không gian xung quang rồi đăng lên Facebook lại là hành động thô lỗ đối với người đi cùng và gây nhức nhối với những người trên mạng. Họ sẽ chẳng cảm thấy ngưỡng mộ chút nào đâu mà sẽ đánh giá bạn là người thích khoe mẽ, "làm màu" đấy.

Liên tục khoe chồng, khoe con

Hầu hết chị em đều rất thích đăng hình của gia đình, hình chồng con lên mạng nhằm mục đích khoe rằng mình hạnh phúc thế nào, có con đẹp, chồng hoàn hảo ra sao. Tuy nhiên, đăng tải n nhiều quá sẽ gây khó chịu với tất cả mọi người.

Việc khoe chồng tốt, chồng "soái ca" trên mạng có thể khiến chị em mất chồng lúc nào mà không biết bởi kẻ thứ 3 nhòm ngó.

Mẹ khoe ảnh con có thể tới tai mắt của bọn bắt cóc hay đăng hình trần chuồng của trẻ là xâm phạm riêng tư của con, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ khi chúng lớn lên mà nhìn thấy đó.

Khoe ngầm

Dù có thể không nguy hiểm bằng khoe trực diện, nhưng việc bạn khoe ngầm để gây chú ý cũng không gây được thiện cảm với những người bạn trên Facebook. Do đó, nếu có tin vui, chuyện tốt, hãy chia sẻ trên mạng xã hội một cách chân thật nhé.

Bài viết tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân

Cho dù bạn vừa phải chia ly với một người quan trọng nào đó, hoặc nhận được tin xấu từ bác sĩ của mình, hoặc bị đổ bể kế hoạch thì cũng đừng chia sẻ quá chi tiết trên trang cá nhân. Trước khi đăng gì đó, hãy cân nhắc về việc sếp và đồng nghiệp của bạn cũng có thể thấy bài đăng đó. Nếu không phải là điều bạn muốn cho "cả thế giới" biết, thì tốt nhất không nên chia sẻ trên Facebook.

Post status liên tục

Việc thể hiện cảm xúc cá nhân lên mạng xã hội quá nhiều đôi khi lại trở thành phiền toái đối với người khác. Không nên share, check in liên tục gây nhức nhối cho bạn bè dùng facebook.

Chị em cũng hay có xu hướng than vãn, kể lể chuyện gia đình. Có những câu chuyện tốt nhất vẫn là nên "đẹp khoe, xấu che", đừng để người khác bàn ra tán vào về cuộc sống của mình,

Cả chuyện công việc cũng vậy. Đồng nghiệp của bạn luôn có "tai mắt" khắp mọi nơi cho dù bạn có kết bạn với họ trên facebook hay không. Đừng dại than phiền, kêu ca, nói bóng gió kẻo mất việc như chơi đấy.

Cuối cùng, đừng đem cảm xúc tiêu cực lên mạng xã hội bởi người khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Không ai thích đọc những dòng status sầu não, u buồn, trong khi nguyên nhân khiến bạn buồn có khi chỉ là những chuyện vặt vãnh.

 

Cuộc đời đàn bà dù long đong, lận đận đến mấy cũng có 2 ‘lá bùa hộ mệnh’ này cứu vớt

Phụ nữ muốn hạnh phúc đừng bao giờ quên 2 “lá bùa” quý giá này, dù có bao nhiêu tiền cũng không thể mua được.

 

3 bộ phận của vợ càng mũm mĩm chồng càng nhanh phát tài, sau 40 tuổi nhà xe có cả

Nếu sở hữu khuôn mặt tròn trịa với chiếc cằm tròn, người sở hữu sẽ là vị cứu tinh cho cả gia đình. Người xưa đã có câu “Phong hạm trọng di, vượng phu hưng gia” nghĩa là cằm đầy đặn chính là tướng mạo vượng phu.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/10-thu-dung-bao-gio-chia-se-tren-facebook-keo-bi-coi-thuong-nhat-la-phu-nu-145764.html

Tin khác