15 người được tìm thấy trong xe tải ở Anh, chưa rõ quốc tịch

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:10 08/11/2019

15 người đàn ông được tìm thấy sau xe tải ở Tây Nam nước Anh đã bị bắt hôm 7/11 vì nghi ngờ xâm nhập bất hợp pháp vào nước này.

Vị trí phát hiện xe tải chở 15 người nhập lậu vào Anh hôm 6/11.
Vị trí phát hiện xe tải chở 15 người nhập lậu vào Anh hôm 6/11.

Chiếc xe bị phát hiện khi đang đi trên đường cao tốc gần thị trấn Chippenham, Wiltshire, Anh vào khoảng 8h30 tối ngày 6/11 (giờ địa phương).

Người lái xe, một người đàn ông Ireland ở độ tuổi 50, cũng đã bị bắt vì nghi ngờ giúp đỡ quá trình nhập cư trái phép, CNN dẫn tuyên bố của cảnh sát Wiltshire.

Những người bị phát hiện trong xe ở độ tuổi từ 16 đến 30. Hiện vẫn chưa rõ quốc tịch của họ.

Một trong những người đàn ông ban đầu được đưa đến bệnh viện để kiểm tra nhưng sức khỏe đã ổn định. Sức khỏe của họ tốt và hiện đang bị giam giữ, cảnh sát nói thêm.

Ông Steve Cox, một quan chức tại Wiltshire, cho biết: "Tôi hoàn toàn hiểu rằng những sự kiện bi thảm gần đây ở nơi khác trong nước (Anh) sẽ khiến nhiều người quan tâm và lo ngại hơn về vụ việc này".

Ông cũng hoan nghênh cảnh sát địa phương đã phát hiện được vụ việc, giải quyết nhanh chóng để ngăn chặn thương vong nghiêm trọng.

Chiếc xe bị phát hiện chỉ vài ngày sau khi 39 người được phát hiện đã chết ở phía sau một chiếc xe tải ở phía Đông London.

Tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật Anh xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đến gia đình 39 nạn nhân chết trong container tại Anh.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân.

Cùng với đó, Thủ tướng khẳng định chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Việt Nam đang làm việc để hồi hương 39 thi thể về nước. Đại sứ quán Việt Nam ở London cho biết một phái đoàn chính phủ đang ở Anh để phối hợp đưa các thi thể về nhà "trong thời gian sớm nhất".

Đầu tuần này, cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ 8 người liên quan đến vụ việc.

Người lái chiếc xe tải, Maurice "Mo" Robinson, 25 tuổi, đã ra tòa vào tháng trước với nhiều tội danh, bao gồm tội ngộ sát.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/15-nguoi-duoc-tim-thay-trong-xe-tai-o-anh-chua-ro-quoc-tich-141132.html

Tin khác