200 nghìn đồng - Tờ tiền ‘quyền lực’ nhất?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:09 23/08/2019

Không phải mệnh giá cao nhất trong hệ thống tiền tệ Việt Nam nhưng tờ 200 nghìn đồng, lại có thể giúp ai đó “lấp liếm” những chuyện gây rúng động dư luận.

page
Không phải mệnh giá cao nhất trong hệ thống tiền tệ Việt Nam nhưng tờ 200 nghìn đồng, lại có thể giúp ai đó “lấp liếm” những chuyện gây rúng động dư luận. Ảnh minh họa. Ảnh minh họa

Tháng 3 năm nay, công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính đối với Đ.M.H (31 tuổi, quê tại Hải Phòng) vì có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy một chung cư ở Hà Nội với mức phạt 200 nghìn đồng, khiến dư luận liên tục đưa ra những tranh cãi trái chiều.

Mức phạt này vừa được tuyên bố đã khiến hầu hết mọi người không đồng tình. Đó là một "mức xử phạt không có tính răn đe" mà có thể tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến văn hoá, đạo đức và gây bức xúc trong xã hội.

Vụ việc “sàm sở thang máy bị phạt 200 nghìn đồng” còn xuất hiện trên báo chí và dư luận quốc tế. Chỉ cần gõ cụm từ “sàm sỡ trong thang máy ở Việt Nam...” bằng tiếng Anh trên google thì sẽ có hàng trăm nghìn kết quả liên quan trả về.

Trang Dispatch đưa tin cụ thể về vụ việc và nhấn mạnh rằng thủ phạm chỉ bị phạt 200.000 đồng (tương đương 10.000 won), một số tiền quá nhỏ so với những gì người này đã gây ra cho nữ sinh.

Cụ thể, Dailymail.co.uk dẫn lại bài viết của AFP với nội dung người dân Việt Nam đang vô cùng bất bình sau khi một người đàn ông chỉ bị phạt 200 nghìn đồng, tương đương 8,41 đô la vì cưỡng hôn một cô gái trẻ trong thang máy ở khu chung cư.

Trong khi đó, một nhân viên văn phòng tên Nguyễn Trang nói với AFP rằng: "Thật nực cười, tôi không thể chấp nhận điều này ... Tôi lo lắng cho những đứa trẻ và bản thân mình".

Bên cạnh đó AFP viết, khác với hiếp dâm, tấn công tình dục thuộc phạm trù "lời nói và hành vi không đứng đắn" và mức phạt tối đa cho hành vi này là 13 USD. 

Câu chuyện “sàm sở thang máy bị phạt 200 nghìn đồng” chưa lắng xuống thì mới đây nhất, một nữ đại uý công an cũng bị xử phạt 200 nghìn đồng vì hành vi gây rối an ninh, trật tự ở sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó, người này lớn tiếng chửi bới và có lời lẽ thô tục với nhân viên hàng không.

Clip nữ đại uý công an lăng mạ nhân viên hàng không gây náo loạn khu vực cảng nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo nội dung clip, nữ hành khách này đã chửi bới nhân viên làm thủ tục với rất nhiều lời lẽ thô tục, cay nghiệt và thái độ thách thức, dù hành khách khác và nhân viên an ninh sân bay can ngăn. “Loại mày ra ngoài gặp người khác người ta vả vào mặt mày. Loại này tôi phải chạy 5 triệu đồng facebook chửi con này, đ... có chồng thì ế chồng, có con thì dị tật”, nữ hành khách chửi rủa. Khi nhân viên khóc vì bị mắng chửi, nữ hành khách tiếp tục chửi bới: "Lấy bỉm con tao mà đắp vào mặt”. 

Trước hành vi gây rối đó, nữ đại úy công an bị xử phạt 200 nghìn đồng, cư dân mạng thêm một lần nữa cảm thấy “nực cười” về mức phạt 200 nghìn đồng. Nó không “thấm vào đâu” so với hậu quả mà vị nữ đại úy gây ra với ngành hàng không, với hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

Trả lời báo chí, đại diện Cục Hàng không nói sẽ xem lại việc xử phạt này.  Theo đó cơ quan này có thể sẽ cân nhắc bổ sung các hình phạt như cấm bay hoặc áp dụng kiểm tra an ninh đặc biệt.

Việc đưa ra mức xử phạt 200 nghìn đồng với hành vi sàm sỡ phụ nữ trong thang máy hay gây rối trật tự sân bay không sai vì thuộc khung xử phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đối chiếu hành vi vi phạm với số tiền xử phạt khiến dư luận bức xúc, trong bức xúc đó người ta thấy “sức mạnh”, “quyền lực” của tờ tiền mệnh giá 200 nghìn đồng.

 

Nữ công an gây rối ở sân bay: 'Tôi không phải con lợn như đang bị thoá mạ'

Nữ đại uý Lê Thị Hiền cho biết, chưa nhận được quyết định xử phạt nào và vẫn đi làm bình thường.

 

Cục Hàng không xem xét cấm bay nữ công an quận Đống Đa gây rối tại sân bay

Nhận định bước đầu, đại diện Cục Hàng không cho biết mức phạt 200.000 đồng với nữ hành khách Lê Thị Hiền là chưa ổn. Theo đó cơ quan này có thể sẽ cân nhắc bổ sung các hình phạt như cấm bay hoặc áp dụng kiểm tra an ninh đặc biệt.

 

Đề nghị hủy quyết định xử phạt 200.000 đồng, loại ngũ Đại úy Lê Thị Hiền

Không thể để một kẻ có hành vi côn đồ như bà Lê Thị Hiền trong hàng ngũ công an nhân dân. Phải loại trừ bà Lê Thị Hiền ra khỏi ngành để giữ gìn hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ công an, để giữ niềm tin và sự tôn trọng của nhân dân đối với công an nhân dân.

 Tin khác