30 con giòi làm tổ trong cổ người đàn ông mắc bệnh phổi tắc nghẽn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:28 26/11/2019

Mới đây, các bác sĩ BV Thụy Điển Uông Bí trong khi điều trị cho bệnh nhân đã bàng hoàng khi phát hiện trong vết tổn thương là một ô giòi khoảng 30 con.

30-con-gioi-lam-to-trong-co-nguoi-dan-ong-mac-benh-phoi-tac-nghen
Bác sĩ gặp ra từ vùng cổ của bệnh nhân 30 còn giòi.

Theo chia sẻ từ BSCKI. Nguyễn Thanh Huyền - Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, vào thời điểm cuối tháng 11 vừa qua, khoa đã tiến hành xử trí vết thương do nhiễm trùng Calnuyn cho cụ ông 78 tuổi trú tại Đông Triều, Quảng Ninh. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ bàng hoàng khi phát hiện trong vết tổn thương là một ô giòi khoảng 30 con.

Được biết trước đó người bệnh có tiền sử điều trị Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), khó thở do hẹp khí quản vì vậy đã được mở khí quản, đặt Calnuyn và được điều trị tại nhà. Mặc dù đã được hướng dẫn cách vệ sinh, làm sạch Calnuyn, nhưng phần do chủ quan, và sợ gây đau cho người bệnh mà gia đình chỉ vệ sinh sơ qua bên ngoài.

Chỉ đến khi vùng chân Canuyn có xuất hiện gỉ dịch vàng hôi gia đình mới vội vàng đưa người bệnh tới viện.

Khi tiến hành xử trí làm sạch vết thương, thay Calnuyn cho người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện nhận thấy tình trạng nhiễm trùng khá nặng và đã có giòi làm tổ.

Rất bất ngờ khi các bác sĩ đã gắp được hơn 30 con giòi. Hiện người bệnh đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi chăm sóc người bệnh có vết mở khí quản đặt Calnuyn cần: Thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần mỗi ngày; Quan sát tình trạng vùng da xung quanh mở khí quản khi thay băng; Kiểm tra màu sắc, tính chất đàm nhớt trong ống mở khí quản mỗi khi thay băng.

Che lỗ mở khí quản bằng 1 miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở. Người bệnh nên tái khám ngay khi có 1 trong các triệu chứng sau: sốt cao, khó thở, ho nhiều, đàm nhớt tăng nhiều hoặc lẫn máu mủ, tụt hoặc rơi ống mở khí quản, vùng da xung quanh mở khí quản sưng, nóng, đỏ, đau, chảy máu, chảy mủ... và tái khám định kì theo chỉ định của bác sĩ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/30-con-gioi-lam-to-trong-co-nguoi-dan-ong-mac-benh-phoi-tac-nghen-142996.html

Tin khác