35 người chết vì bị giẫm đạp trong tang lễ tướng Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:52 07/01/2020

Hàng chục người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp giữa đám đông người than khóc tướng Iran ở thành phố Kerman thuộc miền Đông Nam Iran hôm 7/1, truyền thông Iran đưa tin.

Đám tang tập trung quanh chiếc xe chở quan tài tướng quân Qassem Soleimani của Iran tại quê nhà Kerman của ông hôm 7/1/2020.
Đám tang tập trung quanh chiếc xe chở quan tài tướng quân Qassem Soleimani của Iran tại quê nhà Kerman của ông hôm 7/1/2020.

 Hàng chục ngàn người đã đổ ra đường phố Kerman để tỏ lòng thành kính với tướng Qassem Soleimani, người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ ở Iraq hôm 3/1.

Young Journalists Club, có liên kết với truyền hình nhà nước Iran, cho biết trên trang web của mình rằng một vụ giẫm đạp đã xảy ra và 35 người đã thiệt mạng, 48 người bị thương.

Trước đó, thi hài của tướng Soleiman đã được đưa tới Iraq và các thành phố khác của Iran rồi trở về quê hương Kerman của ông để an táng.

Ngày 7/1, một quan chức cấp cao của Iran cho biết Teheran đang xem xét 13 kịch bản để trả thù cho việc vị tướng này bị Mỹ ám sát .

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phủ nhận thông tin quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút khỏi Iraq, nơi Teheran đã tranh giành ảnh hưởng với Washington trong gần hai thập kỷ chiến tranh và bất ổn.

Tướng Soleimani chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới lực lượng của Teheran trên khắp Trung Đông .

Các cảnh báo của Mỹ và Iran về các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau cũng đã đặt ra mối lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông. Tại Washington đang có lời kêu gọi quốc hội ngăn chặn Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chiến với Iran.

Trong khi đó, tại Tehran, người đứng đầu đội Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Hossein Salami, nói: “Chúng tôi sẽ trả thù, một cuộc trả thù cứng rắn và dứt khoát”.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các chỉ huy quân sự nói rằng sự trả đũa của Iran đối với hành động của Mỹ sẽ tương xưng với cách Mỹ đã giết chết của tướng Soleimani .

Dù vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng Iran sẽ tìm cách tránh mọi xung đột thông thường với Mỹ, nhưng Iran có thể thực hiện các cuộc tấn công nhỏ hoặc các hành động quân sự hạn chế.

Trong khi đó, ông Trump cho biết đã nhắm sẵn 52 mục tiêu của Iran, bao gồm các địa điểm văn hóa, nếu Iran trả đũa.

 

Ông Trump chỉ có thể thắng lớn từ việc giết tướng Soleimani?

Ian Parmeter, một chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập & Hồi giáo của Đại học Quốc gia Australia, từng là đại sứ của Australia tại Lebanon và cố vấn tại Đại sứ quán Australia ở Moscow, cho rằng ông Trump không giết tướng Soleimani chỉ vì bốc đồng.

 

‘Biển người’ Iran đón thi hài tướng Soleimani và đòi trả thù nước Mỹ

Một triệu người Iran đã xuống đường đón thi hài tướng Soleimani, người vừa bị Mỹ tiêu diệt ở thủ đô Bagdad của Iraq hôm 3/1, và đòi trả thù cho ông.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/35-nguoi-chet-vi-bi-giam-dap-trong-tang-le-tuong-iran-148591.html

Tin khác