39 thi thể trong container ở Anh là người Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:47 24/10/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận 39 thi thể trong container bị phát hiện gần London ngày 23/10 là người Trung Quốc, Global Times cho biết Twitter.

Cảnh sát áp tải chiếc container chở 39 thi thể ngày 23/10/2019.
Cảnh sát áp tải chiếc container chở 39 thi thể ngày 23/10/2019.

Cảnh sát Anh cũng đã xác nhận với Reuters rằng người chết được tìm thấy trong chiếc xe tải là người quốc tịch Trung Quốc.

Trước đó, các nhân viên y tế và cảnh sát tìm thấy thi thể của 38 người lớn và trẻ vị thành niên trong một container ở hạt Essex, cách London khoảng 20 dặm về phía Đông.

Các nhà điều tra đang tiếp tục thẩm vấn tài xế xe tải, một người đàn ông 25 tuổi đến từ Bắc Ireland. Một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết người đó là Mo Robinson đến từ Portadown.

BBC đưa tin cảnh sát đã đột kích hai ngôi nhà ở Bắc Ireland vì nghi có liên quan đến vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, chiếc xe chở 39 thi thể được đăng ký ở Varna, Bulgaria năm 2017 dưới tên một công ty Ireland. Tuy nhiên, kể từ đó, nó chưa bao giờ quay lại Bulgaria. Chiếc xe này đi từ Zeeburge, Bỉ, đến cảng Purfleet ở Essex trước khi bị phát hiện.

Cơ quan Chống tội phạm Quốc gia của Anh cho biết họ đang điều tra "các nhóm tội phạm có tổ chức có thể liên quan".

Theo BBC, các băng nhóm buôn người Ireland bị nghi đứng sau vụ việc này.

Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ cũng thông báo đã mở chuyên án điều tra các tổ chức và cá nhân có thể liên quan đến trong hành trình xe đi từ Zeebrugge sang Purfleet. Văn phòng này cho biết, container được đưa đến cảng ở Zeebrugge khoảng 14h29 chiều 22/10 và được đưa lên tàu sang Anh ngay trong chiều hôm đó, trước khi đến cảng Purfleet vào trưa 23/10.

Hiện tại, cả phía Anh và Bỉ đều chưa rõ các nạn nhân bị đưa vào container vào thời điểm nào.

Trong nhiều năm qua, nhiều người từ lục địa châu Âu đã cố xâm nhập vào Anh bất hợp pháp bằng xe tải.

Năm 2000, cảnh sát cũng đã phát hiện thi thể của 58 người Trung Quốc bị nhồi nhét trong một chiếc xe tải ở cảng phía Nam Dover.

Tin khác