5 câu nói như xát muối vào lòng bạn đời, khiến vợ chồng coi nhau như kẻ thù

Theo An An / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:19 28/09/2019

Dưới đây là những câu nói gây tổn thương rất lớn đến người bạn đời, cũng như cuộc sống hôn nhân. Vì thế, vợ chồng hãy lựa lời mà nói, đừng vạ miệng mà thiệt thân.

5-cau-noi-nhu-xat-muoi-vao-long-ban-doi-khien-vo-chong-coi-nhau-nhu-ke-thu
Ảnh minh họa

Sao anh không kiếm được nhiều tiền như chồng người ta?

Đây là câu nói làm tổn thương lòng tự trọng của đàn ông nhất. Có thể nói công việc, lương bổng đại diện cho gương mặt của người đàn ông. Vì thế họ rất kiêng kỵ việc vợ chê bai mình kiếm ít tiền, vô dụng hoặc bất tài.

Tuy nhiên nhiều cô vợ lại vô tư nói về điều này trước mặt chồng. Họ thường so sánh chồng mình với chồng người khác.

Phụ nữ thích khoe khoang với nhau về mức lương của chồng. Thế nên khi người đàn ông kiếm được ít tiền, vợ cảm thấy rất mất mặt và thường xuyên than vãn việc tiền không đủ chi tiêu.

Nếu cứ hồn nhiên nói những điều này trước mặt chồng, sớm muộn gì hôn nhân của bạn cũng đổ vỡ. Điều tồi tệ hơn là cả hai cãi vã thường xuyên đến nỗi xem nhau như kẻ thù.

“Đây là tất cả những gì anh có thể làm đấy à?

Một số người có khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng đó không phải là tất cả mọi người và cũng không phải trong tất cả các lĩnh vực. Bạn có thể cho con ăn trong vòng nửa tiếng nhưng chồng bạn mất nhiều thời gian hơn thế. Bạn giặt đồ trong vòng 1 giờ nhưng anh ấy cần thời gian gấp đôi…

Nếu chồng bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ như kì vọng, đừng bao giờ nhìn anh ấy và hỏi một câu đầy khiêu khích: “Đó là tất cả những gì anh có thế làm đấy à?”; “Nó là những gì anh vừa làm được ư?”…. Những câu nói kiểu này làm co anh ấy cảm thấy mình không đủ năng lực, non kém trình độ và có vẻ như chẳng đáng mặt đàn ông chút nào. Anh ấy sẽ bắt đầu chán nản và không có động lực để làm bất cứ điều gì. Luôn hỗ trợ và khen ngợi chồng là những điều bạn nên làm cho anh ấy. Tốt nhất, hãy khen ngợi những gì anh ấy đã hoàn thành được, từ đó anh ấy có nỗ lực để làm tốt những điều còn chưa xong. Bạn chê bai chồng thì việc chưa làm được cũng không thể khắc phục, anh ấy chỉ chán thêm mà thôi.

 

 

“Em nhìn vợ anh X, rồi nhìn lại em xem!”

“Cô ấy lúc nào cũng xinh đẹp, tinh tươm, còn em thì sao?” – không ít ông chồng thốt ra điều này nhằm so sánh vợ mình với người phụ nữ khác mà anh ta cho là hoàn hảo.

Tuy nhiên, việc đặt vợ mình và những phụ nữ khác lên bàn cân (hoặc ngược lại, vợ so sánh chồng với người khác) là hoàn toàn không công bằng. Hai người sẽ lâm vào cảnh “đồng sàng dị mộng”, không tìm thấy hình mẫu thích hợp ở chính bạn đời của mình. Cách tốt nhất là nhìn vào bản thân, khi bạn thực sự tốt đẹp thì vợ bạn cũng sẽ có thêm động lực để cải thiện mình.

“Không vì con thì tôi sớm đã ly hôn rồi”

Bát đũa còn có khi xô, nữa là cuộc sống hôn nhân gia đình. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng về cơ bản chỉ là câu chuyện của hai người, tuyệt đối không nên mang con trẻ ra làm lá chắn.

Trên thực tế, không ít người lấy con cái ra làm công cụ để đáp trả bên kia, thậm chí còn chì chiết rằng: “Không có con thì tôi đã bỏ cô/anh lâu rồi”. Câu nói này làm hỏng giá trị hôn nhân, bởi hai người đến với nhau cốt lõi là vì tình yêu chứ không phải vì sự tồn tại của đứa trẻ.

“Lấy cô/anh là sai lầm của đời tôi!”

Khi không hài lòng với đối phương, chồng hoặc vợ thường cho rằng mình đã sai lầm trong việc chọn lựa ngay từ ban đầu. Trên thực tế, câu nói này phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp trong mối quan hệ mà hai người đã dày công xây dựng, trong khi cả hai chỉ để ý đến những thứ tiêu cực và gây hối tiếc.

Thay vì nói câu này, bạn nên suy nghĩ về những giá trị tốt đẹp của đối phương, những điều ý nghĩa mà nửa kia đã mang lại cho cuộc sống của bạn trong thời gian chung sống.

Tin khác