5 điểm nhấn ngành ngân hàng năm 2019

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 01/01/2020

5 sự kiện nổi bật được chúng tôi đề cập dưới đây cũng là những điểm nhấn phác hoạ bức tranh tài chính – ngân hàng năm 2019.

5-diem-nhan-nganh-ngan-hang-nam-2019
5 điểm nhấn phác hoạ bức tranh tài chính – ngân hàng năm 2019. Ảnh minh họa

Dự trữ ngoại hối cao kỷ lục

Ngoại trừ đợt biến động mạnh hồi tháng 6/2019, tỷ giá USD/VND đã duy trì ổn định trong cả năm, bất chấp đồng USD mạnh lên trên toàn cầu và Nhân dân tệ mất giá nhất trong 1 thập kỷ. Tính chung cả năm, tỷ giá giao dịch ngân hàng thấp hơn 0,1% so với cuối năm 2018 còn tỷ giá trung tâm chỉ tăng khoảng 1,44% (330 đồng) – thấp hơn so với dự kiến.

Nhờ tỷ giá ổn định và nguồn vốn vào Việt Nam mạnh, NHNN đã mua vào được tổng cộng 20 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục mới 79 tỷ USD.

18 ngân hàng đạt chuẩn Basel II

Nếu như đầu năm mới có 2 ngân hàng là VIB và Vietcombank đạt chuẩn Basel II (trụ cột 1 về an toàn vốn, thể hiện tại Thông tư 41 của NHNN) thì đến cuối năm 2019 đã có 18 ngân hàng được chấp thuận áp dụng Basel II sớm. Đó là Vietcombank, MB, Techcombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, VPBank, TPBank, VietBank, VietCapitalBank, SeABank, LienVietPostBank, NamABank, BIDV, ShinhanBank và Standard Chartered Việt Nam.

Ngoài ra Việt Nam cũng đã có ngân hàng đầu tiên đạt được cả 3 trụ cột của Basel II – sớm hơn 1 năm so với quy định – đó là VIB.

11 ngân hàng sạch nợ tại VAMC

Nhờ kinh doanh tốt lên, các ngân hàng không chỉ tự xử lý được nợ xấu mà còn có tiềm lực mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC trước thời hạn. Tính đến hết năm 2019 đã có 11 ngân hàng sạch nợ tại VAMC đó là Vietcombank, Techcombank, MB, VIB, OCB, Nam A Bank, TPBank, VPBank, Agribank, Kienlongbank và SeABank.

Nhiều ngân hàng lãi kỉ lục

Mặc dù báo cáo tài chính năm 2019 chưa được công bố nhưng các ngân hàng đã hé lộ các con số lợi nhuận vượt kế hoạch và cao kỷ lục ở các nhà băng này, chẳng hạn Vietcombank, Agribank, BIDV, MB, ACB, HDBank, VIB, VPBank, TPBank…

Trong đó Vietcombank dự kiến đạt trên 21.000 tỷ đồng, Agribank sẽ không dưới 13.000 tỷ đồng, Techcombank và VPBank cùng hơn 10.000 tỷ, VietinBank khoảng gần 10.000 tỷ…

18 ngân hàng bị Mondy’ hạ triển vọng

Sau khi hạ triển vọng của Việt Nam xuống “Tiêu cực” trung tuần tháng 12, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng có điều chỉnh tương ứng đối với 18 ngân hàng thương mại bao gồm: ABBank, ACB, Agribank, BIDV, HDBank, LienVietPostBank, MBBank, MSB, Nam A Bank, OCB, Sacombank, SeABank, SHB, Techcombank, TPBank, VIB, Vietcombank, VietinBank và VPBank.

Tuy nhiên, Moody’s khẳng định việc điều chỉnh không nhằm phản ánh sức khỏe tài chính của các ngân hàng yếu đi, mà hoàn toàn chịu ảnh hưởng từ quyết định của tổ chức này với tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Trước đó trong nửa đầu năm 2019, Việt Nam và các ngân hàng thương mại nhận được kết quả đánh giá tích cực từ các hãng xếp hạng tín nhiệm khác là S&P và Fitch.

 

Ngân hàng Nhà nước xử phạt grab 120 triệu đồng

Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng I (thuộc Ngân hàng Nhà nước) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Grab.

 

Ngân hàng ngoại thưởng Tết Dương lịch 4 tháng lương cho nhân viên

Một ngân hàng 100% vốn Malaysia vừa công bố thưởng Tết Dương lịch là 4 tháng lương.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/5-diem-nhan-nganh-ngan-hang-nam-2019-147899.html

Tin khác