Rác của Canada bị vô thừa nhận, Philippines dọa đổ thải trước cửa đại sứ quán ở Manila

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 16/05/2019

“Kính thưa Thủ tướng Canada Justin Trudeau, xin hãy hồi hương rác của ông: Nó đang bốc mùi”. Đó là thông điệp từ các nhà hoạt động Philippines gửi tới Canada khi đống rác thải của nước này đang bốc mùi tại bến cảng Manila và Subic.

Tổng thống Philippines Duterte.
Tổng thống Philippines Duterte.

Áp lực gia tăng trong tuần này khi một loạt các nhóm môi trường Canada và quốc tế ủng hộ Liên minh EcoWaste của Philippines, một tổ chức phản đối rác thải nước ngoài đổ vào Philippines.

Chiến dịch này là nỗ lực mới nhất để phá vỡ bế tắc trong nhiều năm qua đối với 77 container chứa đầy rác thải bị chuyển bất hợp pháp từ Vancouver, British Columbia của Canada đến Philippines năm 2013 và phân hủy kể từ đó.

“Vụ Canada đổ rác thải vào Philippines là vô đạo đức và bất hợp pháp”, Aileen Lucero, điều phối viên quốc gia của EcoWaste, viết trong thư gửi cho Thủ tướng Trudeau hôm 30/1.

Vụ bê bối đã kéo dài suốt 5 năm mà không có giải pháp, bất chấp những lời hứa từ chính phủ Canada để giải quyết vấn đề này, bao gồm cả những tuyên bố công khai do chính ông đưa ra với tư cách là thủ tướng”, bà Lucero nhấn mạnh.

Ngày 13/5, các nhóm Greenpeace và Hiệp hội Luật Môi trường Canada cũng gửi thư riêng cho ông Trudeau kêu gọi chính quyền ở Ottawa hành động và giúp giải quyết tranh chấp đang làm xáo trộn mối quan hệ với Manila trong nhiều năm qua.

“Thủ tướng Trudeau đã hứa rằng Canada sẽ hành động có trách nhiệm với môi trường và thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Công ước Basel, cấm đổ rác thải ở nước ngoài”, Kathleen Ruff, giám đốc của tổ chức nhân quyền RightOnCanada viết.

“Lời nói không đủ. Các nhà môi trường tại Canada và trên thế giới đang kêu gọi Thủ tướng Trudeau hành động ngay để chấm dứt hành vi sai trái đáng xấu hổ này”, bà kêu gọi.

Mùi hôi thối không thể chịu nổi

Các cuộc biểu tình đòi hồi hương rác thải của Canada.
Các cuộc biểu tình đòi hồi hương rác thải của Canada.

Vụ bê bối rác thải bắt đầu vào năm 2013 khi 103 container chứa đầy 2.500 tấn chất thải được đánh dấu sai là nhựa để tái chế bắt đầu từ Canada đến Philippines.

Cục Hải quan Philippines (BOC) đã sớm phát hiện ra rằng các container thực sự chứa các túi nhựa, giấy bẩn, rác thải gia đình và tã lót người lớn đã sử dụng, và phân loại đó là những chất thải nguy hiểm.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Ontario vận chuyển những container trên tới Philippines đã bác bỏ mọi khiếu nại về chỗ rác trên, nói rằng chi phí vận chuyển rác thải đến Đông Nam Á sẽ nhiều hơn nhiều so với việc đổ chúng tại Canada.

“Tôi không chịu đựng được chuyện này. Quê hương tôi không phải là một thùng rác của Canada”, ông Lea Lea Paquiz, một thành viên của Hạ viện, nói vào thời điểm đó.

Các nghị sĩ Philippines khác cũng phẫn nộ tương tự. Nhiều người đã biểu tình trước Đại sứ quán Canada ở Manila và 40.000 người đã ký một bản kiến nghị trực tuyến tố cáo hành động của Canada.

Nhiều tháng sau, theo trang tin tức Rappler, Bộ Ngoại giao Philippinesđã yêu cầu Đại sứ quán Canada hồi hương rác. Đại sứ tại thời điểm đó nói rằng chính phủ Canada không có thẩm quyền mang lại rác về nước.

Rác thải từ 26 container đã bị đổ bất hợp pháp tại một bãi rác ở tỉnh Tarlac vào năm 2015, các phương tiện truyền thông địa phương cho hay. 77 container còn lại đang ở các bến cảng Manila và Subic.

Năm 2017, các nhà chức trách cảng cho biết, mùi hôi thối ngày càng không thể chịu đựng được và Cục Hải quan nước này thông báo chất thải phân hủy có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Joe DiGangi, một cố vấn khoa học và kỹ thuật cho mạng lưới chất thải chống độc hại IPEN, mô tả hành vi của Canada giống như việc đưa rác vào nhà hàng xóm, sau đó từ chối lấy lại chúng trong 5 năm trời.

Các quan chức hải quan địa phương và các nhà hoạt động môi trường đã bày tỏ lo ngại về chất thải chưa được phân loại có chứa các chất phụ gia hóa học và kim loại độc hại từ nhựa và chất thải điện tử hỗn hợp. DiGangi cho biết còn có vấn đề ô nhiễm vi khuẩn từ việc phân hủy tã bẩn và rác thải gia đình.

“Các công nhân tại cảng lẽ ra không phải tiếp xúc với các mối nguy sinh học, hóa học và vật lý từ rác thải này của Canada”, ông cho biết thêm.

“Đáp án” của Canada

thủ tướng Canada bị người biểu tình Áo Vàng dọa giết
Thủ tướng Canada Trudeau.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Asean tại Manila năm 2017, Thủ tướng Trudeau đã phải đối mặt với các yêu cầu hồi hương rác của Philippines. Vào thời điểm đó, ông đã trích dẫn các rào cản pháp lý và hạn chế để giải thích việc không thể hồi hương được số rác này.

Ông thừa nhận vấn đề này là từ lâu đã gây khó chịu cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhưng nhấn mạnh rằng đó là một giao dịch tư nhân không liên quan đến chính phủ Canada.

“Hiện tại, những quy định và trở ngại đó đã được giải quyết nên về mặt lý thuyết có thể hồi hương được rác nhưng vẫn còn một số câu hỏi: Ai sẽ trả tiền cho quá trình đó, trách nhiệm tài chính ở đâu, hậu quả là gì”, ông nói tại một cuộc họp báo. Dù vậy, Canada vẫn chưa đưa số rác này về.

Trong khi đó, vụ bê bối được công bố rộng rãi đã gây chú ý về các vấn đề lớn hơn. Lucero, thuộc EcoWaste, cho biết việc nhập khẩu rác nhựa dùng để tái chế rõ ràng đã trở thành vỏ bọc hợp pháp cho việc buôn bán chất thải bất hợp pháp.

Nó cũng đã khuấy động một phong trào phản đối rộng rãi việc đổ rác thải nước ngoài ở Philippines.

Lucero cho rằng sự việc nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ về việc tìm cách ngăn chặn việc chuyển chất thải nguy hại từ các nước đang phát triển sang các nước đang phát triển vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả tái chế và xử lý.

Philippines triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự ở Canada

Do căng thẳng về vụ rác thải của Canada, ngày 16/5, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết Philippines sẽ giữ sự hiện diện ngoại giao tối thiểu ở Canada cho đến khi rác thải được đưa trở lại đó khi Manila đã triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự ở Canada.

Trước đó, Tổng thống Duterte dọa sẽ đưa những container rác thải trở lại Canada và đổ một chút trong số này trước cửa Đại sứ quán Canada ở Manila nếu chính quyền Canada không chịu nhận lại số rác nói trên.

Ông Duterte thậm chí còn nói ông sẵn sàng "tuyên bố chiến tranh" với Canada về vấn đề này.

 

Cầu đi bộ gỗ lim tiền tỷ xuất hiện nhiều rác thải

Những ngày qua, cầu đi bộ gỗ lim nức tiếng bên dòng Hương Giang thu hút rất đông đảo người dân đến tham quan chụp ảnh. Tuy nhiên, hệ lụy kéo theo đó là vấn nạn xả rác bừa bãi, vô tình làm mất mỹ quan môi trường.

 

Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác thải, nhiều nước ‘ngập’ trong rác

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang “đau đầu” vì rác thải sau khi Trung Quốc ngừng nhập nhiều loại rác có thể tái chế, RT đưa tin.

 

Hơn 8km bờ biển Đà Nẵng ngập trong rác thải

Sau cơn mưa lớn, hơn 8km bờ biển Đà Nẵng ngập sâu trong rác gây ô nhiễm khiến du khách và người dân lo lắng.

Tin khác