5 vấn đề sức khỏe có thể quyết bằng cách khóc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 18/10/2019

Xã hội thường coi khóc là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình cần khóc, đừng kìm nén nước mắt. Việc khóc thực sự có nhiều lợi ích sức khỏe hơn chúng ta nghĩ.

Các vấn đề sức khỏe như căng thẳng, cáu giận có thể được giải quyết bằng cách khóc.
Các vấn đề sức khỏe như căng thẳng, cáu giận có thể được giải quyết bằng cách khóc.

Dưới đây là các vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết bằng cách khóc:

Căng thẳng

Một  nghiên cứu năm 2014 cho thấy khóc có thể giúp mọi người thư giãn trong thời gian căng thẳng. Kết quả của việc khóc không phải là ngay lập tức và có thể mất vài phút trước khi cơ thể bắt đầu thư giãn.

Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu não.

Huyết áp

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận. Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và giữ nó trong tầm kiểm soát, mà một trận khóc dữ dội cũng có thể ổn định huyết áp.

Tích lũy độc tố

Nước chảy ra từ mắt bạn khi khóc có thể dọn sạch những mảnh vụn, như khói và bụi, từ mắt. Ngoài ra, khi chúng ta khóc, những giọt nước mắt tuôn ra độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó dẫn đến tâm trạng nhẹ nhàng hơn. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thường cảm thấy sự nặng nề biến mất sau khi khóc.

Tâm trạng thất thường

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao mình đang cảm thấy nóng nảy và hung hăng, lo lắng và cáu kỉnh, bạn nên biết rằng không thể có câu trả lời dứt khoát. Sự thay đổi tâm trạng có thể xảy ra do nhiều lý do. Một trong những lý do đó là sự tích tụ  mangan trong cơ thể.

Khi chúng ta khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với những giọt nước mắt. Điều này làm giảm sự tích tụ của nó trong cơ thể, và kết quả là, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn.

Đau

Khi chúng ta đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách tự nhiên. Đây là cách cơ thể giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài việc tự làm dịu, việc rơi nước mắt sẽ giúp cơ thể giải phóng oxytocin và endorphin. Những nội tiết tố này làm cho mọi người cảm thấy dễ chịu hơn và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất và tinh thần.

Tin khác