Nóng: 53 người sống gần nhà máy Rạng Đông có chỉ định vào viện

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:59 07/09/2019

Trong số hàng trăm người dân đến khám tại trạm y tế sau vụ cháy nhà máy Rạn Đông, 53 người muốn được đến để xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu đã được chỉ định vào viện.

nguoi-gia-tre-em-un-un-di-kham-suc-khoe-sau-vu-chay-rang-dong
Người dân gần đám cháy tại công ty Rạng Đông đến khám sức khoẻ miễn phí.

Trước chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội về đảm bảo sức khoẻ cho người dân xung quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông, trong ngày 6/9 các bác sĩ huy động các bệnh viện hạng 1 của thành phố như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông ứng trực 4 kíp 24/24 tại các trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đã bắt đầu khám miễn phí cho người dân thuộc 2 phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trong số 218 người được khám trong ngày đầu có 53 người được bác sĩ chỉ định vào viện để kiểm tra những kết quả cận lâm sàng.

Bà Trần Thị Nhị Hà - PGĐ Sở Y tế cho biết: "53 người đấy là những bệnh nhân có mong muốn được đến để xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu thì đưa vào viện kiểm tra thêm cho người ta, chứ không phải họ bị nặng mà nhập viện.

Ở ngay Trạm Y tế thì chúng tôi không đủ các cái thiết bị khám cho họ, đạng biệt nếu xét nghiệm nhiễm độc thì phải lấy mẫu nước tiểu trong vòng 24h, nên cái đấy bắt buộc phải vào viện mới làm được. Trong ngày 7/9 vẫn chưa có danh sách số lượng người đến khám".

Chủ trương của Sở Y tế Hà Nội sẽ chuyển các bệnh nhân có triệu chứng nặng lên 2 bệnh viện chính là Xanh Pôn và Thanh Nhàn. Tại các bệnh viện sẽ bố trí khu vực riêng để tiếp đón người bệnh, người dân được hoàn toàn miễn phí xét nghiệm máu, nước tiểu.

Dự kiến việc khám miễn phí cho người dân ảnh hưởng trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông sẽ được kéo dài trong vòng 7 ngày từ nay đến hết ngày 12/9.

Ngành y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng mà cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động đến khám sức khỏe tại các điểm khám và tư vấn miễn phí theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Trong một diễn biến khác, ngày 4/9 vừa qua Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp người dân đến xét nghiệm thủy ngân trong máu cho những người tiếp xúc với vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Cho đến nay tại cơ sở y tế này có trên 100 người đã được làm xét nghiệm thủy ngân máu và 1 số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo 1 số xét nghiệm khác: công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép), các trường hợp khác đang đợi kết quả.

 

Người dân ảnh hưởng bởi vụ cháy Rạng Đông được xét nghiệm máu miễn phí

Trước chỉ đạo khẩn từ lãnh đạo TP Hà Nội, ngày hôm nay người dân ảnh hưởng sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông sẽ được khám sức khỏe miễn phí.

 

Xác định 82/100 người có nồng độ thủy ngân máu ở ngưỡng cho phép sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Bệnh viện Bạch Mai vừa qua đã chính thức công bố thông tin về 100 trường hợp xét nghiệm thủy ngân trong máu đầu tiên liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông.

 

Binh chủng Hóa học được đề nghị tham gia xử lý hóa chất sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Tại buổi họp với các cơ quan liên quan Bộ trưởng Bộ TN-MT đề nghị UBND Hà Nội phối hợp với lực lượng Binh chủng Hóa Học của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.Tin khác