53 thí sinh 'nâng điểm' bị Bộ Công an trả về từng viết cam kết điểm thật: 'Phải công bố danh tính cho chừa'

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:29 18/04/2019

Trường hợp 53 thí sinh bị Bộ Công an trả về từng phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em.

Danh tính 17 thí sinh
Danh tính 17 thí sinh "gian lận" điểm thi ở Hòa Bình bị Học viện Cảnh sát nhân dân trả về.

Liên quan đến vụ việc 53 thí sinh được gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La vừa bị Bộ Công an trả về, gây xôn xao dư luận.

Mới đây, trả lời báo chí đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết: Trước khi tiếp nhận, các trường đã yêu cầu tất cả thí sinh trúng tuyển, nhập học đều phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em, nếu cơ quan chức năng phát hiện đó là điểm thi gian lận thì các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Báo Tiền Phong dẫn lời Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, cho biết: "Các trường thuộc bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình, vì liên quan gian lận thi cử.

Các sinh viên này đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị đào tạo của Bộ Công an là Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân và Đại học Phòng cháy Chữa chữa cháy. Tất cả 53 sinh viên đến từ hai tỉnh trên trúng tuyển và đã nhập học, không sinh viên nào bỏ học hay không đến học.

Trả lời câu hỏi những trường hợp thí sinh được nâng điểm thi, sau khi chấm thẩm định, điểm thi thật của các em vẫn đủ điểm trúng tuyển vào các trường khối công an, các trường có cho phép các em theo học tiếp không?

Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định đã gian lận trong thi cử là phải buộc thôi học, nhất là các trường Công an, Quân đội. Đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước, đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức.

“Nếu phát hiện phụ huynh gian lận sẽ xử lý phụ huynh sau theo quy định của pháp luật. Còn với thí sinh, không chỉ quy định riêng của khối trường Công an, quân đội mà trong quy chế, điều 49 cũng có quy định để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp thì phải hủy bỏ kết quả thi”, thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định.

Ông Giám cho biết năm 2018, các thí sinh trúng tuyển vào các trường Công an trong bối cảnh ngành Công an điều tra các vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Trong khi các vụ án đang được điều tra, Bộ GD&ĐT vẫn công nhận kết quả thi mà các sở GD&ĐT liên quan đã công bố. Vì thế, em nào đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường Công an và có nguyện vọng theo học thì các trường đều tiếp nhận.

Trước khi tiếp nhận, các trường của Bộ Công an yêu cầu tất cả thí sinh trúng tuyển, nhập học đều phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em, nếu cơ quan chức năng phát hiện đó là điểm thi gian lận thì các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trong khi đó theo tiết lộ của Người Đưa Tin, trong số 17 thí sinh đến từ Hòa Bình bị Học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, có em có điểm sau chấm thẩm định giảm hơn 10 điểm so với lần đầu. Hơn nữa, môn thi của các em đều ở 2 khối: A1 (Toán, Lý, Anh) và C03 (Văn, Toán, Sử) đều có những môn có thể tra cứu điểm ngay khi kết thúc phần thi.

Từ câu trả lời trên của lãnh đạo Cục Đào tạo Bộ Công an và số điểm thực tế cho thấy: 53 thí sinh này ít nhất đã có em thêm một lần "dối trá" về điểm số của mình khi cam kết số điểm của mình là điểm "xịn". Bởi không lẽ tất cả 53 em đều không em nào tự biết lực học và điểm thi thực của mình?

Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH và thầy giáo TS. vật lý Nguyễn Văn Khải đều cho rằng, để các em thức tỉnh và nhận ra lỗi lầm thì cơ quan chức năng cần phải công bố danh tính các thí sinh và phụ huynh của các em này để các em nhận ra sai lầm và sửa chữa, vươn lên bằng thực lực. Chứ không phải dấu nhẹm danh tính vì nhân văn để các em sẽ không bao giờ nhận ra lỗi lầm của mình.

 

Thừa Thiên Huế: Một học sinh thiệt mạng khi đi tắm biển

Trong lúc tắm cùng nhóm bạn bãi biển thôn An Dương để tắm, một học sinh đã bị sóng cuốn ra xa rồi mất tích.

 

Toàn cảnh dự án lấn sông Hàn ở Đà Nẵng gây xôn xao dư luận

Dự án lấn sông Hàn đang khiến nhiều người xôn xao, đồng thời lo ngại dự án này sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy.

 

Bà Rịa Vũng Tàu ra quân bắt chó thả rông trên toàn tỉnh

Theo quy định, người có chó thả rông bị bắt sẽ bị xử phạt từ 600-800 ngàn đồng và phải chi trả tiền mua thức ăn 6 ngàn đồng/ngày/con.

Tin khác