Hơn 600 bác sĩ, cán bộ y tế cùng đăng ký hiến tạng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:54 12/12/2019

Vừa qua hơn 600 bác sĩ, nhân viên y tế tại Hà Nội đã cùng nhau đăng ký hiến tạng.

hon-600-bac-si-can-bo-y-te-cung-dang-ky-ghep-tang
Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia vừa tổ chức phát động phong trào hiến mô, tạng với chủ đề trao tặng yêu thương nối dài sự sống và trao thẻ đăng ký hiến tạng cho hơn 600 y bác sĩ, nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, ghép tạng được coi là đỉnh cao của y học nhân loại nhưng trong thực tế vẫn còn hàng ngàn người bệnh đang mòn mỏi chờ đợi nguồn tạng hiến.

Theo thống kê của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay ước tính số bệnh nhân bị suy giảm chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ ghép tạng lên đến 16.000 người và có hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Mặc dù khởi đầu chậm 27 năm so với quốc tế trong lĩnh vực ghép tạng nhưng đến nay Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc cả về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.200 ca ghép tạng, trong đó ghép thận là gần 4.000 ca, ghép tủy gần 600 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác.

Riêng năm 2019, tổng số ca ghép tạng là hơn 520 ca. Tuy nhiên số ca ghép này, phần lớn là từ người cho sống.

Nguyên nhân vì số người hiến mô tạng sau khi chết não còn rất hạn chế. Số ca hiến tạng từ người cho chết não, chết tuần hoàn mới chỉ hơn 220 trường hợp. Hiện nay, rất nhiều người bệnh vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tạng hiến để được ghép.

hon-600-bac-si-can-bo-y-te-cung-dang-ky-ghep-tang
Những bác sĩ, nhân viên y tế nhận thẻ hiến tạng.

Trước hành động cao đẹp của hơn 600 nhân viên y tế, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec đăng ký hiến mô, tạng, ông Phúc bày tỏ: "Trong bối cảnh nguồn tạng khan hiếm, nhiều người bệnh đang mòn mỏi chờ nguồn tạng, trong số đó đã ra đi vì không thể tìm được tạng ghép, nghĩa cử của các cán bộ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medlatec khó đong đếm bằng lời. Đây là món quà nhân văn, nghĩa cử đẹp của hơn 600 con người dành cho xã hội, cộng đồng".

hon-600-bac-si-can-bo-y-te-cung-dang-ky-ghep-tang
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí là người đi đầu đăng ký hiến tạng và vận động các y bác sĩ hiến tạng, vận động hiến máu tình nguyện.

Tham dự chương trình, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Medlatec cho rằng việc hiến tặng mô, tạng cho những người bị suy tạng là một món quà vô giá. Việc đăng ký hiến mô, tạng không chỉ dừng lại là một nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời.

"Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một phần cơ thể mình. Đó cũng là cách để họ tiếp tục hiện hữu trong cuộc đời bằng những bộ phận được cấy ghép, nối dài thêm sự sống”, Giáo sư Nguyễn Anh Trí nói.

Theo chuyên gia y tế cho biết, một người chết não hiến tặng mô, tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác. Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não).

Có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

 

Làm thế nào để đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời?

Theo các quy định hiện hành, các công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết/ chết não. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

 

Ca sĩ nhạc đồng quê Mỹ hiến tạng con trai 3 tuổi qua đời vì tai nạn

Người hâm mộ không khỏi xúc động trước quyết định đầy tình người của gia đình nam ca sĩ, nhạc sĩ Granger Smith.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hon-600-bac-si-can-bo-y-te-cung-dang-ky-ghep-tang-145198.html

Tin khác