7 hướng dẫn viên du lịch bị khởi tố vì mua chứng chỉ ngoại ngữ giả

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:33 26/10/2019

Để có được tấm thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Hiếu đã mua chứng chỉ IELTS được làm giả với giá 12 triệu đồng. Sau đó, Hiếu trở thành đối tượng môi giới thuộc đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả.

7-huong-dan-vien-du-lich-bi-khoi-to-vi-mua-chung-chi-ngoai-ngu-gia
Lê Hiếu (mặc áo đỏ).

Ngày 25/10, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa điều tra, làm rõ đường dây làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan nhà nước.

Theo đó, Lê Hiếu (SN 1975, trú ở TP Huế) vốn là người đi mua chứng chỉ ngoại ngữ giả, sau đó trở thành đối tượng môi giới thuộc đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả.

Cụ thể, Hiếu vốn là hướng dẫn viên du lịch nội địa. Vào mùa vắng khách nội địa, Hiếu có ý định chuyển sang làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế để kiếm thêm thu nhập nhưng không đủ điều kiện được cấp thẻ.

Do đó, để có được tấm thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Hiếu đã lên mạng Internet tìm hiểu và mua chứng chỉ IELTS được làm giả với giá 12 triệu đồng.

Tiếp đó, nhiều người trong nhóm hướng dẫn viên nhờ Hiếu đặt mua chứng chỉ giả này để làm hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế.

Khi các đối tượng làm hồ sơ và nộp bản sao chứng chỉ IELTS giả cho Sở Du lịch Thừa Thiên Huế để làm thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế thì bị phát hiện.

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố 7 bị can đều là hướng dẫn viên du lịch, gồm: Lê Hiếu, Ngô Đức (SN 1993), Lê Văn Hùng (SN 1982), Nguyễn Kỳ (SN 1993, cùng trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), Hoàng Thị Xuân (trú Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Trần Văn Nghĩa (SN 1996, trú huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và Võ Văn Sa (SN 1990, trú huyện Hải Lăng, Quảng Trị) về hành vi “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.  

Hiện nay, cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án để làm rõ trách nhiệm và những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Tin khác