7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:14 07/01/2020

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Khi nuôi dưỡng những thói quen tốt, bản thân mỗi người sẽ được “hưởng lợi” suốt đời. Ngược lại, đó là thói quen xấu thì sẽ phải gánh lấy trách nhiệm triền miên. Vì vậy, nếu muốn con mình có một tương lai tươi sáng, bạn nên rèn cho bé 7 thói quen tốt sau, ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Thói quen 1: Làm việc có kế hoạch

Phương pháp tốt nhất giúp trẻ học được cách làm việc có kế hoạch là đối với mỗi việc cần làm, phải được quy định thời gian cụ thể, có chuẩn bị, sắp xếp và từng bước thực hiện.

Làm việc có kế hoạch không những giúp trẻ tự chăm sóc bản thân có quy củ, mà còn giúp bé học tập và xử lý mọi chuyện tốt hơn.

7-thoi-quen-quyet-dinh-cuoc-doi-tre
Cùng con lên kế hoạch hàng ngày để thực hiện các công việc

Thói quen 2: Kiên trì rèn luyện thân thể mỗi ngày

Mỗi ngày, bạn nên sắp xếp thời gian nhất định giúp con thực hiện một số vận động phù hợp và kiên trì để tăng cường sức khỏe, thúc đẩy trí tuệ phát triển. Rèn thói quen tập thể dục không chỉ là luyện một thói quen tốt, mà còn hình thành cách sống khỏe mạnh cho trẻ. Cuộc sống nằm ở sự vận động và chỉ khi đảm bảo sức khỏe, con người mới thực hiện được những hoài bão to lớn hơn.

Thói quen 3: Chào đón ngày mới một cách…sạch sẽ

Chào đón ngày mới với diện mạo sạch sẽ, tinh tươm chính là yêu cầu thiết yếu trong việc vệ sinh cá nhân và cũng là yêu cầu giữ gìn vệ sinh công cộng. Hãy dạy trẻ làm một người văn minh, mà trước hết chính là cần khắc phục thói quen lười vệ sinh nếu có.

7-thoi-quen-quyet-dinh-cuoc-doi-tre
Dạy con cách tự vệ sinh cá nhân

Thói quen 4: Tự giải quyết chuyện của bản thân

Bạn cần để con học cách tự mình làm lấy việc của mình thì mới giúp trẻ khắc phục tâm lý ỷ lại và tư tưởng dựa dẫm, học được cách tự quản lý bản thân, để có thể trở thành một người độc lập.

Thói quen 5: Mỉm cười với mọi người

Luôn biết mỉm cười không chỉ là một hành vi tốt đẹp, mà còn thể hiện một tâm thái khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên dạy trẻ nuôi dưỡng thói quen cười với mọi người, bởi đây là một trong những tiêu chuẩn giúp bé học cách làm người.

7-thoi-quen-quyet-dinh-cuoc-doi-tre
Khuyến khích con yêu luôn mỉm cười với mọi người

Thói quen 6: Đã nói thì nhất định phải cố gắng làm

Bạn muốn nuôi dưỡng cho con mình một nhân cách tốt, được mọi người đón nhận, yêu mến thì trước hết, chữ tín cần được uốn nắn kỹ càng và rèn luyện thành một thói quen. Bạn có thể hỏi và hướng cho trẻ điều đúng đắn này bằng những câu như: “Trước khi nhận lời người khác, con có thật sự suy nghĩ mình có đủ năng lực làm hay không?”, “Đã nói lời rồi thì dù khó đến mấy, con cũng sẽ không dễ dàng bỏ cuộc phải không?”, “Con chắc chắn trả lại đồ đã mượn đúng hẹn chứ?”, “Cho dù là một chuyện rất nhỏ, chỉ cần đã hứa thì con sẽ cố hết sức hoàn thành phải không nào?”,…

Thói quen 7: Tự phản tỉnh khi sai lầm

Khi phạm lỗi, đòi hỏi trẻ phải tập được một thói quen là: tự phản tỉnh từ những sai lầm đã mắc phải. Chỉ có vậy, trẻ mới biết cách tiến thêm một bước đi sau khi phân tích sai lầm của mình, kịp thời tổng kết và rút ra kinh nghiệm thật sự để không tái phạm nữa.

Là bậc cha mẹ, chúng ta cần phải ghi nhớ: Thay vì để lại vô số tài sản cho con, chi bằng giúp con hình thành thói quen tốt từ lúc nhỏ. Có thêm được một thói quen tốt là con sẽ có một cuộc đời tươi đẹp hơn đấy ba mẹ ạ.

 

Bài văn khấn, văn cúng rằm tháng Chạp chuẩn nhất

Bài văn khấn, văn cúng rằm tháng Chạp thế nào chuẩn nhất. Mời bạn đọc theo dõi bài viết chi tiết dưới đây.

 

Nên cúng rằm tháng Chạp vào ngày 14 hay 15?

Nên cúng rằm tháng Chạp vào ngày 14 hay 15? Cúng rằm tháng Chạp vào giờ nào? cần chuẩn bị những gì?

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/7-thoi-quen-quyet-dinh-cuoc-doi-tre-148546.html

Tin khác