8 kiểu người vô cùng mưu mô, xảo quyệt bạn nên tránh xa bằng mọi giá

Theo Hạ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:53 31/10/2019

Quan trọng chẳng kém gì việc kết thân với người tốt, chúng ta cũng cần học cách tránh xa hoặc có cách "tự vệ" trước những tuýp người này.

8-kieu-nguoi-vo-cung-muu-mo-xao-quyet-ban-nen-tranh-xa-bang-moi-gia
Ảnh minh họa

1. Kẻ lắm điều

"Những bộ óc vĩ đại thảo luận về ý tưởng, đầu óc trung bình bàn luận về sự kiện,còn tâm trí nhỏ nhen bình phẩm về mọi người." - Eleanor Roosevelt

Những kẻ lắm điều thường lấy niềm vui từ nỗi bất hạnh của người khác. Ban đầu, bạn có thể nghe để vui và tò mò. Nhưng lâu dần trở thành thói quen, bạn sẽ mệt mỏi, tạo nếp săm soi, chưa kể làm đau người khác. Có quá nhiều thứ để học hỏi từ những người thú vị thay vì lãng phí thời gian để tán chuyện bất hạnh của người khác.

2. Người tính khí thất thường

Có những người hoàn toàn không làm chủ được cảm xúc của mình. Họ sẽ bài bác, đổ những cảm xúc tiêu cực vào bạn, với suy nghĩ rằng bạn là người gây ra sự bất ổn cho họ. Bạn chẳng những không giúp họ lý tính hơn mà sẽ bị kéo theo dòng cảm xúc thất thường.

3. Người tự cho mình là "nạn nhân"

Đây là kiểu người khó nhận ra vì ban đầu bạn hoàn toàn thông cảm với những vấn đề của họ.

Nhưng thời gian trôi qua, bạn sẽ nhận ra lúc nào họ cũng "cần thời gian để chia sẻ" nỗi niềm. Kiểu người "nạn nhân" tích cực chối bỏ những trách nhiệm cá nhân mình trong các sự vụ. Họ không thấy thời điểm khó khăn như một cơ hội học hỏi và trưởng thành. Có một câu nói cũ: "Đau đớn là không thể tránh khỏi nhưng đau khổ là tùy chọn."

4. Kẻ sống nham hiểm

Bất cứ làm việc gì, khi đã muốn, họ sẽ làm mọi cách kể cả những việc không chân chính. Loại này tốt nhất là không nên chơi bởi họ quá thâm sâu, thường xuyên khó đoán và ai biết được lỡ một ngày nào đó họ sẽ hại mình.

5. Kẻ qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức.

6. Kẻ thích chuyện thị phi

Những kẻ thích gây ra chuyện thị phi là kiểu người hay gây khiêu khích, ly gián để đạt mục đích cá nhân mình. Những kẻ này ăn không nói có, bé xé ra to, thay trắng đổi đen nhất định phải tránh xa.

7. Kẻ hay mang người khác ra làm trò cười

Họ sống cợt nhả, thích câu chuyện làm quà. Bất cứ làm việc gì, khi đã muốn, họ sẽ làm mọi cách kể cả những việc không chân chính. Loại này tốt nhất là không nên chơi bởi họ quá thâm sâu, thường xuyên khó đoán và ai biết được lỡ một ngày nào đó họ sẽ hại mình. Đây là những kẻ nên tránh xa.

8. Người phán xét

Kiểu người này nhanh chóng chỉ ra khá chính xác những ưu nhược điểm của bạn. Tuy nhiên, họ hay chỉ trích về những điều mà bạn say mê, tạo cho bạn cảm giác điều đó là tồi tệ. Thay vì học hỏi sự khác biệt tích cực từ những người khác, họ luôn coi thường điều đó. Người phán xét kiềm chế những động cơ tích cực của bạn. Vì vậy, chẳng nên chần chừ gì mà tìm cách tránh xa.

 

Tin khác