Tiếp tục 800 trẻ huyện Thuận Thành đến Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW xét nghiệm sán lợn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:10 16/03/2019

Sau khi phát hiện 62 trường hợp trẻ tại huyện Thuận Thành nhiễm sản lợn, trong sáng nay Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng tiếp nhận con số lớn tới 800 trẻ đến xét nghiệm phát hiện sán.

800-tre-huyen-thuan-thanh-den-vien-sot-ret-ky-sinh-trung-con-trung-xet-nghiem-san-lon
Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW tiếp tục nhận tới 800 trẻ đến xét nghiệm sán lợn.

Trước con số 62 trường hợp dương tính với sán lợn trong khoảng 400 trẻ tại huyện Thuận Thành được gia đình đưa đi xét nghiệm tại BV Nhiệt Đới TW và Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW trước nghi ngờ do nhiễm sán do ăn thức ăn không đảm bảo an toàn Công ty Hương Thành. 

Trong buổi sáng nay (16/2), phóng viên lại tiếp tục ghi nhận tình trạng quá tải khi có khoảng 800 trẻ được các gia đình tại huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh đưa đến xét nghiệm sán tại Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW.

Số lượng quá lớn khiến bệnh viện không thể cùng lúc xử lý hết các xét nghiệm, phụ huynh của những trẻ đang độ tuổi học mầm non lại sốt ruột, nhiếu trẻ nhỏ mệt mỏi vì phải nhịn đói chờ đợi buộc phải ăn bánh, uống sữa lót dạ vào buổi trưa.

800-tre-huyen-thuan-thanh-den-vien-sot-ret-ky-sinh-trung-con-trung-xet-nghiem-san-lon
Những em nhỏ chờ được xét nghiệm ngồi vạ vật ngoài sảnh viện.

Cho con và 3 trẻ khác lên khám từ 8h sáng nay, chị Nguyễn Thị Lâm (trú tại xã Đại Đồng Thành) cho biết: “Con tôi đến lấy số thứ tự đã là 778, đông trẻ quá không biết con tôi có kịp khám trong ngày hôm nay không. Mấy hôm tôi thấy nói trẻ ở huyện ăn thức ăn do Công ty Hương Thành cung cấp, sau đó đi khám dương tính mới sán lợn làm tôi lo lắng, hôm nay được nghỉ phải đưa con đi khám ngay".

Anh Trần Khánh Nam trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cũng đưa 2 con đi xét nghiệm sán, anh Nam bày tỏ: "Từ hôm qua khi nghe có 400 trẻ đến khám phát hiện 62 cháu dương tính với sán, gia đình tôi đã gọi xe để sáng nay đưa con đi xét nghiệm, thế nhưng do quá nhiều người đi khám, cả xe taxi lẫn xe chạy dịch vụ ngoài đều "cháy" người đặt, hỏi ra mới biết ai cũng đưa con đi lên viện xét nghiệm, thăm khám".

800-tre-huyen-thuan-thanh-den-vien-sot-ret-ky-sinh-trung-con-trung-xet-nghiem-san-lon
Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW phải căng bạt ngoài trời để có diện tích phục vụ gia đình đến xét nghiệm sán cho con.

Thông báo về sự việc trên ông Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương cho biết: Trong ngày hôm qua tại Viện đã ghi nhận 13/153 trẻ của Bắc Ninh dương tính với sán dây.

Ngay từ sáng nay số lượng bệnh nhân tới đông, tuy là thứ bảy nhưng bệnh viện đã huy động các y bác sĩ tại các phòng khám, các máy xét nghiệm làm việc song song liên tục. Thậm chí Viện còn phải căng thêm bạt ngoài sân tăng cường ghế ngồi để phục vụ người dân tới khám. 

Trong một diễn biến khác của sự việc, chiều 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã chủ trì cuộc họp cùng các Sở, ban, ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành liên quan đến việc cung cấp thực phẩm tại Trường Mầm non xã Thanh Khương.

Sau khi nghe báo cáo về sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức xét nghiệm đối với các học sinh của Trường Mầm non xã Thanh Khương. Đồng thời hướng dẫn người dân về ảnh hưởng, nguyên nhân và cách phòng chống sán lợn.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học.

 

Vụ 44 trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân

Sau thông tin 44 trẻ mầm non nhiễm sán lợn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Công an điều tra, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không an toàn cho trường học.

 

400 trẻ đồng loạt đi xét nghiệm sán lợn, 'cả làng chúng tôi đang hết sức hoang mang'

Nhiều gia đình đi từ sáng sớm đến bệnh viện chỉ mong chờ nhanh chóng được xét nghiệm, thế nhưng kết quả cụ thể 1 tuần sau mới có khiến nhiều gia đình không khỏi lo lắng.

 

Có 44/173 trẻ tại Thanh Khương dương tính với sán lợn

Trong số hơn 200 trường hợp xét nghiệm sán tại BV Nhiệt đới TW, lãnh đạo bệnh viện cho biết phát hiện 44 trường hợp có nhiễm sán lợn.Tin khác