Ẩm thực 'chống ngán' ngày Tết không thể bỏ qua khi bạn đang muốn giữ dáng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 11/01/2020

Tết này hãy cùng lưu tâm đến những món ăn sau vừa dễ tiêu vừa đem lại nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, chống ngán dịp Tết.

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang
Salad rau củ món ăn dễ làm trong ngày Tết.

1. Salad rau củ

Nếu các món canh nấu chín thì salad chỉ cần trộn là có thể ăn ngay. Đây là món khoái khẩu của đa phần chị em do salad không những là món chống ngán ngày tết mà còn có nhiều dưỡng chất giúp đẹp da, giảm cân, giữ dáng hiệu quả.

Salad còn là món ăn sau tết phù hợp với kinh tế vì chỉ cần chọn những loại rau sống ưa thích, rau thơm vị truyền thống, trộn đều với nước sốt. Nước sốt có thể tự pha chế hoặc mua sẵn ở cửa hàng, trộn thấm vị là có thể dùng ngay được. Vị của nước sốt chua chua, ngọt ngọt kèm với rau rất kích thích vị giác và không gây ngán.

2. Canh chua

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Canh chua là một món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Với nguyên liệu đơn giản dễ chế biến như trái thơm, giá đỗ, đậu bắp, cà chua, bạc hà,... và nấu với các loại cá như cá diêu hồng, cá lóc,... được ướp và chế biến đúng cách sẽ tạo nên hương vị ngọt đậm đà, chua chua rất phù hợp với vị giác của người Việt là món chống ngán ngày tết bổ dưỡng, thêm vào làm phong phú bữa ăn gia đình và mang phong vị dân tộc.

3. Rau luộc chấm kho quẹt

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Khi nhiều những món bổ sung chất đạm quá nhiều vào cơ thể, những món cay nóng và rượu bia làm cho bạn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nóng trong thì một đĩa rau củ luộc chấm kho quẹt là món ăn chống ngán, giúp cân bằng chất xơ, tốt cho tiêu hóa, ...

4. Món gỏi chân gà ngó sen

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Chân gà, ngó sen, dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, ngò rí, gừng, chanh, ớt, tỏi băm... (số lượng vừa đủ) và thêm một số gia vị cần thiết khác như nước mắm, đường trắng, giấm, muối... là những thành phần bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tại các chợ truyền thống.

Với chút giòn của ngó sen, các loại rau củ. Với chân gà chua cay thực sự đây là một món ăn luôn hập dẫn thực khách và chắc hẳn sẽ là món ăn hết sớm nhất trên mâm cỗ ngày Tết.

5. Bò tơ luộc cuộn rau 

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Bò tơ Củ Chi là món đặc sản vang danh đã lâu, nguyên liệu chính là bò tơ để nguyên da, cắt lát thành khoanh, hấp chung với gừng rất mềm, ngọt, đậm vị. Bên cạnh đó là bánh tráng phơi sương có độ mặn, mềm, dẻo, dai rất phù hợp để ăn kèm thêm một chút rau rừng, không quên làm nước chấm tạo nên nét riêng, lạ miệng hấp dẫn của món bò tơ cuộn rau rừng.

6. Gỏi cuốn tôm thịt

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Là một món ăn rất quen thuộc gần gũi trong cuộc sống hàng ngày nhưng các mẹ có thể trổ tài vào dịp Tết. Mang thịt ba chỉ đi rửa sạch rồi luộc lên với nước được pha một ít nước mắm. Khi chín, vớt ra để nguội rồi thái thành từng lát mỏng. Tương tự, tôm cũng luộc chín, bóc vỏ và cắt làm đôi. Nhặt rau húng quế, hẹ và rửa sạch sẽ. Làm ướt bánh tráng rồi xếp từng món như thịt ba chỉ, tôm, bún, rau húng quế, hẹ vào rồi cuốn chặt tay là được.

7. Cá chép om dưa

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Cá chép om dưa giàu dinh dưỡng, tốt cho người bệnh xơ gan, thận hư, giúp an thai, trị ho, tăng sữa cho phụ nữ sau sinh.

Ngoài công dụng là thức ăn ngon với giá trị dinh dưỡng cao, cá chép được sử dụng để làm thuốc giúp lợi tiểu, thông sữa, an thai. Thịt cá chép còn được dùng trong thực đơn cho người bệnh xơ gan cổ trướng, thận hư...
8. Kim Chi
am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang
Kim chi là một món ăn rất quen thuộc của ẩm thực Hàn Quốc, nó đã được du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn được rất nhiều người yêu thích và cho là hợp khẩu vì. Vì thế để Tết ăn gì cho đỡ ngán thì bạn có thể tự tay làm món ăn đơn giản này từ cải thảo kết hợp với hành lá, bột ớt và một số gia vị quen thuộc khác như nước mắm, đường trắng, tỏi, gừng băm…
9. Tai heo ngâm chua ngọt
am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang
Dường như những món ăn được chế biến từ tai heo không bao giờ là ngán ngẩm đối với rất nhiều người trong dịp Tết cổ truyền. Và món tai heo ngâm chua ngọt cũng là một món ăn được ưa chuộng như thế.
Nguyên liệu của nó đơn giản chỉ gồm có tai heo, cà rốt, dưa chuột, ớt, gừng và gia vị. Đầu tiên, luộc tai heo lên rồi khi chín, vớt ra bỏ vào nước lạnh để tăng độ giòn. Trộn đều với các rau củ quả đã chuẩn bị kèm theo gia vị rồi để trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày sau, thưởng thức sẽ ngon mê ly.

10. Bún ốc

am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang

Bún ốc là món ngon được các bà các chị rất thích, quán bún ốc có thể tìm thấy ở bất cứ ngõ nào của Hà Nội. Linh hồn của món bún ốc chính là nước dùng được gọi là canh ốc ngọt mát, thơm dịu, độ mặn vừa, thơm lừng của gừng và chút cay của ớt.

Ốc rêu khe đá là loại ốc ngon được chế biến tỉ mỉ vừa béo vừa giòn được hấp cách thủy nên đặc biệt không có vị tanh. Thêm một lượng bún tươi mềm dai, từ gạo tẻ 100% vừa đủ và nhất định phải có rau thơm thì bún ốc mới thực sự đạt đến độ ngon tuyệt đỉnh. Một tô bún ốc giòn giòn ngọt ngọt giải cứu vị giác sau tết hiệu quả.

 

Những tác dụng tuyệt vời của rau mùi ngày Tết

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, cả rễ, lá và quả mùi đều là vị thuốc chữa bệnh vì có chứa tinh dầu, trong đó quả chín phơi hay sấy khô của cây mùi là bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu.

 

Dự báo thời tiết 1/1/2020: Ngày Tết Dương lịch, Hà Nội trời rét, có mưa nhỏ rải rác

Bản tin dự báo thời tiết 1/1/2020 cho hay, Thủ đô Hà Nội có gió Đông Bắc cấp 2-3, nền nhiệt cao nhất chỉ trên dưới 20 độ C.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/am-thuc-chong-ngan-ngay-tet-khong-the-bo-qua-khi-ban-dang-muon-giu-dang-149024.html

Tin khác