Ăn cá hấp bia có nguy cơ bị thổi nồng độ cồn?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:30 08/01/2020

Khi Nghị định 100 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, vấn đề xử phạt thổi nồng độ cồn được dư luận hết sức quan tâm, không uống rượu, vẫn có thể có nồng độ cồn trong máu và hơi thở.

an-ca-hap-bia-cung-co-nguy-co-bi-thoi-nong-do-con
Ăn cá hấp bia cũng có nguy cơ bị thổi nồng độ cồn?

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn có nhiều lí do để một người không uống một giọt rượu bia nào, nhưng vẫn có nồng độ cồn trong máu và hơi thở; như các trường hợp sử dụng thuốc uống, nước súc miệng, thực phẩm lên men, hoa quả chín quá mức.

Thị trường dược có khoảng 130 chế phẩm thuốc chữa bệnh, 14 chế phẩm vitamin, 11 loại nước súc miệng được bào chế dưới dạng dung dịch, thành phần bên trong có chứa cồn.

Đó là chưa kể rất nhiều thuốc đông y ngâm rượu khi sử dụng.

Không có thực phẩm tự nhiên nào chứa rượu. Nhưng một số thực phẩm chứa tinh bột hoặc đường có thể xuất hiện phản ứng lên men chuyển hóa thành rượu theo cách tự nhiên, hoặc quá trình chế biến có thêm rượu, mặc dù là lượng rất nhỏ.

Ví dụ món cá hấp bia, thịt bê sốt rượu Marsala, thịt hầm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt hấp nấu có bia rượu sẽ giữ lại 85% lượng cồn, thịt ướp giữ 70% lượng cồn, phải đun kĩ 150 phút thì lượng cồn mới giảm xuống còn 5% so với khi pha chế.

Các món tráng miệng nướng làm bằng Vani cũng chứa cồn, thời gian nướng 15 phút vẫn giữ lại 40% cồn, nướng 60 phút thì lượng cồn là 25%. Các loại bánh tráng miệng như bánh châu chấu của Pháp hay một số loại bánh khác cũng chứa cồn.

Giấm ăn cũng là thực phẩm chứa một lượng nhỏ cồn. Phong cách nấu ăn lành mạnh không thể thiếu giấm, vì bản thân giấm nhờ vào hương vị đặc biệt mà khi khi chế biến thực phẩm sẽ giúp giảm bớt lượng muối, giảm bớt chất béo.

Chính vì thế, giấm đang trở nên phổ biến trong các gia đình, các chủng loại cũng dần phong phú, từ giấm bỗng rượu, giấm trắng, giấm táo, giấm rượu vang, giấm lúa mạch nha, giấm Balsamic, giấm dừa, giấm nho, giấm bia.

Hoa quả và trái cây chứa đường chín quá mức, một số đồ uống từ trái cây, một số loại nước tăng lực, trà Kombucha cũng có thể chứa cồn.

Rõ ràng, sẽ có những người không uống một giọt rượu bia nào, nhưng họ sử dụng các chế phẩm thuốc, ăn thực phẩm hay trái cây chứa rượu, thì vẫn xuất hiện nồng độ cồn trong máu và hơi thở.

Chỉ cần ăn 5 quả vải chín quá mức, ăn vài miếng xoài, uống thuốc siro ho, hay dùng nước xúc miệng rồi thổi nồng độ cồn, máy có thể hiện con số trên dưới 0,20mg/L khí thở, tức là sẽ vi phạm khi điều khiển phương tiện giao thông.

Cũng liên quan xử lý nồng độ cồn, trước thông tin cho rằng, lực lượng Công an được giữ lại 70% tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Bộ Tài chính cho biết, năm 2007, để khắc phục tình trạng tai nạn giao thông có chiều hướng tăng cao, kịp thời hỗ trợ các lực lượng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là mua sắm trang bị, phương tiện phục vụ công việc, ngày 25/7/2007, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 89/2007/TT-BTC quy định tiền phạt vi phạm hành chính được phân bổ cho các lực lượng, trong đó có lực lượng Công an giao thông, Thanh tra giao thông vận tải (bao gồm cả Trạm cân kiểm tra xe, Cảng vụ đường thủy nội địa) với các tỷ lệ phân bổ cụ thể.

Tuy nhiên, đến ngày 6/12/2013, Thông tư 89/2007/TT-BTC nêu trên đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư số 153/2013/TT-BTC ngày 31/10/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.

Tại khoản 5 Điều 4 Thông tư số 153/2013/TT-BTC nêu rõ: “Tiền thu phạt vi phạm hành chính được nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước... ”.

Như vậy, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và Thông tư số 153/2013/TT-BTC thì tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước và được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

 

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

 

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/an-ca-hap-bia-co-nguy-co-bi-thoi-nong-do-con-148698.html

Tin khác