Quy định xử phạt người có nồng độ cồn: 'Luật hoàn toàn đúng về mặt khoa học... khó có chuyện xử oan'

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:16 03/01/2020

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, người dân không nên quá lo lắng bởi quy trình kiểm tra, xét nghiệm nồng độ cồn của lực lượng CSGT hiện nay là rất chính xác, rất khó để xảy ra trường hợp “xử oan”.

an-hoac-dung-thuoc-sinh-ra-con-chi-sau-15-30-phut-la-bay-hoi-hoan-toan
Ths.Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Theo Nghị định số 100/2019/CP-NĐ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ 1/1/2020 (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP), các hành vi vi phạm về nồng độ cồn sẽ bị phạt rất nặng.

Cụ thể, với người điều khiển xe ôtô vi phạm nồng độ cồn sẽ phạt tiền tối đa từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng nếu nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở.

Người điều khiển xe môtô bị phạt tối đa tới 8 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Riêng với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ nếu vi phạm về nồng độ cồn sẽ bị phạt tiền cao nhất là 600.000đ.

Trước quy định bắt buộc người điều khiển phương tiện phải có độ cồn bằng 0 mới đủ điều kiện tham gia giao thông đã khiến nhiều ý kiến cho rằng điều này là bất hợp lý khi sử dụng những loại hoa quả có lượng đường cao, hay một số loại thuốc cũng có thể có cồn.

Trước vấn đề trên, PV đã có cuộc phỏng vấn với Ths.Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ:" Trên thực tế có một số thực phẩm khi sử dụng có thể làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể: “Một số ít trường hợp sử dụng đồ uống, thức ăn, thuốc là có một chút ethanol.

Về thức ăn thì có sô cô la hoặc các thức ăn có nguồn gốc tinh bột, đường (hoa quả), nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài có thể lên men. Thuốc thì có siro cảm cúm, dung dịch sát trùng miệng họng…”

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, người dân không nên quá lo lắng bởi quy trình kiểm tra, xét nghiệm nồng độ cồn của lực lượng CSGT hiện nay là rất chính xác, rất khó để xảy ra trường hợp “xử oan”.

Ngoài ra, nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này đều không cao và sẽ bay hơi chỉ sau một thời gian ngắn. Luật hoàn toàn đúng về mặt khoa học. Còn về trường hợp người dân có sử dụng các loại thực phẩm, thuốc có chứa ethanol thì lưu ý nên nghỉ ngơi ít nhất từ 15 phút đến nửa tiếng rồi mới tham gia giao thông".

Theo chuyên gia y tế, việc nồng độ cồn vào cơ thể dù ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Đặc biệt, người sử dụng rượu bia không nên chủ quan bởi không thể xác định sau bao lâu thì mới không còn nồng độ cồn trong máu, để tránh bị xử phạt khi lực lượng chức năng kiểm tra.

“Thời gian để không còn nồng độ cồn trong máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như lượng rượu uống, nồng độ rượu, uống khi đói, uống liên tục trong thời gian dài, hoặc phụ thuộc tình trạng bệnh lý của người sử dụng. Thậm chí có người uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở vẫn còn", bác sĩ Nguyễn nhấn mạnh thêm.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân không nên sử dụng rượu bia. Trường hợp sử dụng rượu bia thì tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, cố gắng hạn chế tối đa số lần uống rượu, cũng như lượng rượu mỗi lần sử dụng.

 

Vụ trưởng Bộ Giáo dục bị mạo danh để đối phó CSGT khi đo nồng độ cồn

Bộ GD&ĐT khẳng định Vụ trưởng Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên bị mạo danh trong khi CSGT đo nồng độ cồn tối 2/1.

 

CSGT nói gì về việc ăn 3 quả vải thổi ra nồng độ cồn?

Nhiều CSGT khẳng định, lực lượng có đủ chuyên môn nghiệp vụ để phân biệt được những trường hợp say xỉn, sử dụng rượu bia không xử phạt nhầm với người ăn 3 quả vải thổi ra nồng độ cồn nên người dân không cần lo lắng.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quy-dinh-xu-phat-nguoi-co-nong-do-con-luat-hoan-toan-dung-ve-mat-khoa-hoc-kho-co-chuyen-xu-oan-148120.html

Tin khác