Ăn quả hồng giòn, cụ bà ở Huế bị xuất huyết dạ dày

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 25/10/2019

Một bệnh nhân ở Huế vừa bị xuất huyết dạ dày do ăn quả hồng giòn đã được Bệnh viện Trung ương Huế Nội soi can thiệp thành công.

an-qua-hong-gion-cu-ba-o-hue-bi-xuat-huyet-da-day
Khối bã thức ăn lớn.

Tối 24/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa Nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân nữ tên là N.T.P (67 tuổi, ở TP Huế, Thừa Thiên Huế) bị xuất huyết dạ dày, do khối bã thức ăn cứng và lớn, bã thức ăn này được hình thành do người này ăn quả hồng giòn.

BS Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân trên nhập viện cấp cứu vào ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen.

Tiếp đó, bệnh nhân được nội soi dạ dày thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 - 7cm.

Thông thường, những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.

Tuy nhiên, các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.

Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

an-qua-hong-gion-cu-ba-o-hue-bi-xuat-huyet-da-day
Bệnh nhân hồi phục sớm sau thủ thuật.

Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm...

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Tin khác