Android Q ra mắt - bỏ phím Back, vuốt như iPhone, nhiều tiện ích

Theo Thế Anh / Zing News 16:31 08/05/2019

Android Q được xem như phiên bản hoàn thiện của hệ điều hành 9 Pie trước đó với nhiều tính năng được nâng cấp.

Dark Theme - Trên Android Q, Google đã chính thức hỗ trợ chế độ Dark Theme. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này trong phần Cài đặt, Màn hình và chọn Dark Theme. Trang The Verge cho biết chế độ Dark Theme trên Android Q hoạt động tương đối hiệu quả, cho màu đen hiển thị sâu, thay vì xám như trên nhiều mẫu máy hiện tại. Chế độ này cho phép tối ưu thời lượng sử dụng pin trên điện thoại, đặc biệt là những máy có màn hình OLED.

Thanh điều hướng mới - Nhiều trang công nghệ như The Verge, Android Authority hay PhoneArena nhận định thanh điều hướng trên Android Q được thiết kế tương đối giống so với iPhone. Người dùng sẽ vuốt từ dưới lên để về màn hình chính, vuốt nhanh sang hai bên để chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Google cũng đã loạt bỏ phím Back (quay lại) ở phiên bản Android 9 Pie, thay thế bằng cử chỉ vuốt từ cạnh màn hình.

Project Mainline - Dự án mới của Google nhằm mang đến cho các thiết bị Android những bản vá bảo mật nhanh hơn và đầy đủ hơn bằng cách phân phối chúng qua kho ứng dụng CH Play. Project Mainline sẽ chỉ tập trung vào những tính năng liên quan đến bảo mật và nó sẽ được đóng gói để người dùng tải xuống thông qua các tệp tin APK.

Quản lý quyền riêng tư - Trên Android Q, Google đã bổ sung một mục có tên gọi Privacy. Đây là nơi người dùng có thể kiểm soát được các quyền mà ứng dụng yêu cầu và dữ liệu mà chúng sử dụng. Người dùng cũng có thể hạn chế những quyền không mong muốn đối với các ứng dụng như chặn truy cập vào danh bạ, cuộc gọi, micro hay vị trí.

Live Caption - Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ tự động dịch và thêm phụ đề vào bất cứ video hoặc âm nhạc nào có trên smartphone. Live Caption được tạo ra bằng machine learning trên thiết bị nên nó có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng và cũng không cần gửi bất kỳ dữ liệu đến máy chủ. Tính năng này cũng tương thích với hàng loạt ứng dụng như YouTube, Instagram, Skype, Google Duo.

Chế độ kiểm soát và Focus Mode - Google tiếp tục nâng cấp các tính năng trên Android Q cho phép phụ huynh có thể kiểm soát chặt chẽ hơn thời gian con cái của họ sử dụng smartphone. Bên cạnh đó, với chế độ Focus Mode mới, người dùng có thể chọn ra những ứng dụng không muốn nhận thông báo. Khi được kích hoạt, ứng dụng được chọn sẽ chuyển sang màu xám và không hiện các thông báo làm phiền.

Thanh thông báo - Trên bản Android Q thử nghiệm, Google đã cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn hơn trên thanh thông báo. Vuốt sang một hướng vẫn sẽ là tùy chọn xóa thông báo đó, nhưng khi vuốt sang hướng còn lại, người dùng có thể chọn trả lời nội dung thông báo hoặc một số thay đổi khác. Google cũng tích hợp hệ thống "Notification Assistant" cho phép người dùng có thể trả lời tự động các cuộc trò chuyện.

 

Nhân viên Amazon trộm hàng trăm Apple Watch

Bốn nhân viên bị cáo buộc đánh cắp nhiều đồng hồ thông minh mang thương hiệu Apple với tổng trị giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

 

iPhone liên tục giảm giá tại Việt Nam

Những chiếc iPhone mới của Apple gồm Xs, Xs Max, Xr đều trải qua nhiều lần giảm giá mạnh tại thị trường Việt Nam.

 

Thị trường di động xuống dốc, không gì có thể cứu được

Sản lượng smartphone bán ra trên toàn cầu suy giảm. Apple chuyển hướng sang kinh doanh dịch vụ. Các nhà sản xuất khác cố gắng phát triển nhiều công nghệ mới ứng dụng lên di động.

Link gốc:https://news.zing.vn/android-q-ra-mat-bo-phim-back-vuot-nhu-iphone-nhieu-tien-ich-post943888.html

Tin khác