Hiến máu thời kỳ công nghệ 4.0, người cho máu chỉ cần 1 phút làm thủ tục trước khi được hiến

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 14/07/2018

Giờ đây thay vì thời gian đăng ký hiến máu như truyền thống mất khoảng 10 phút, thì việc đăng ký online lần đầu tiên áp dụng tại chương trình Hành trình Đỏ sẽ giảm thời gian làm thủ tục hiến máu chỉ chưa đến 1 phút.

ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mauKhu vực hiến máu đăng ký online lần đầu tiên được áp dụng tại Hành trình Đỏ 2018.

Sau 1 tháng chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Tại Hà Nội, Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục trong 2 ngày 13 – 14/7, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân, điểm nhấn tại ngày hội là việc áp dụng công nghệ đăng ký hiến máu online giúp giảm bớt áp lực cho các điểm đăng ký hồ sơ và rút ngắn khoảng 10 lần thời gian chờ đợi đăng ký hiến máu truyền thống.

Chia sẻ về công nghệ này Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu (Viện Huyết học - Truyền máu TW) cho biết: "Chúng tôi khuyến khích mọi người đăng ký hiến máu online, mọi người đã đăng ký khi đến chỉ cần đọc tên và in ngay ra chứ không phải ngồi viết tay như trước, giảm sai sót.

Cùng với đó việc đăng ký trực tuyến giúp thông tin người hiến máu được lưu trên hệ thống, sau này người hiến máu sẽ không phải nhập lại nữa. Những người hiến máu nhiều lần sẽ được cấp thẻ có mã số lưu lại tất cả thông tin những lần hiến máu của người thực hiện cho máu".

ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mau
Việc đăng ký trực tuyến giúp đẩy nhanh thời gian hoàn thành thông tin người hiến máu nhanh gấp 10 lần so với phương pháp truyền thống.

"Trong đợt hiến máu trong chương trình Giọt hồng tri ân có tới 4.500 người đăng ký và có 180 người đã đăng ký bằng hình thức nhập thông tin online. Đối với việc người hiến máu đã có thông tin trên hệ thống họ chỉ mất 1 phút cho toàn bộ thủ tục đăng ký hiến máu, nhanh gấp 10 lần đối với phương pháp truyền thống", Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu (Viện Huyết học - Truyền máu TW) cho biết thêm.

Tại châu Á việc đăng ký online đã có nhiều nước ứng dụng tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan... thậm trí tại các nước phát triển việc đăng ký hiến máu hoàn toàn được thực hiện online.

Còn tại Việt Nam việc đăng ký bằng hình thức này mới được áp dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây, Viện Huyết học - Truyền máu TW đang chuẩn bị có đề xuất với Bộ Y tế cho phép nâng cấp hệ thống quản lý người hiến máu và chăm sóc người hiến máu.

Trong đó sẽ có việc viết ứng dụng trên điện thoại để có thể cập nhật thông tin hiến máu và kiểm tra lại sức khoẻ của mình. Cùng với đó đẩy mạnh việc chăm sóc ngườii hiến máu, coi họ như một khách hàng từ đó giúp nâng cao số lượng người hiến máu nhắc lại.

ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mau
Trong ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia mặc dù trời có mưa lớn nhưng vẫn có hàng nghìn người đi hiến máu.
ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mau
Những bàn hiến máu kín người thể hiện sự quan tâm của xã hội đến việc hiến máu ngày càng được chú trọng. 
ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mau
Trải qua 5 năm tổ chức thành công vang dội, Hành trình Đỏ năm thứ VI - 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức, 26 tỉnh/thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt độngphù hợp với yêu cầu của địa phương.
ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mau
Những bạn trẻ luôn là thành phần nòng cốt trong những đợt hiến máu tình nguyện trên khắp cả nước.
ap-dung-cong-nghe-dang-ky-online-nguoi-hien-mau-chi-mat-1-phut-de-lam-thu-tuc-dang-ky-hien-mau
Có mặt tại ngày hội này, bạn Lê Hồng Hạnh sinh viên trường Đại học Tài chính quản lý kinh doanh rất vinh dự vì lần thứ 3 tham gia hiến máu, em chia sẻ: "Việc hiếm máu quả thực không ảnh hưởng đến sức khoẻ mà ngược lại giúp cơ thể có thể sản sinh nguồn máu mới. Cùng với đó máu của mình cùng có thể giúp đỡ người bệnh trong công tác điều trị và cấp cứu".
 

Tại sao một số quốc gia vẫn cấm người đồng tính nam hiến máu?

Bất chấp tình trạng thiếu máu diễn ra ở khắp mọi nơi, một số nhóm người dù có muốn cũng không được hiến máu vì những quy định "oái oăm" của nhiều quốc gia.

 

Hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

Hiến máu là hành động chia sẻ máu của mình cho người khác nhằm tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Vậy hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

 

Khởi động lễ hội hiến máu lớn nhất năm 2018

Sáng nay (10/3) , lễ hội hiến máu lớn nhất đầu năm đã chính thức diễn ra, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người.Tin khác