Arab Saudi hành quyết 37 người trong một ngày, bêu thi thể trước công chúng để răn đe

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 24/04/2019

Ngày 23/4, 37 người bị cáo buộc liên quan đến khủng bố đã bị Arab Saudi hành quyết chỉ trong một ngày. Vương quốc này còn ghim một trong các thi thể không đầu của tử tù trước công chúng để răn đe, the Guardian đưa tin.

Hình ảnh một vụ hành quyết ở Arab Saudi.
Hình ảnh một vụ hành quyết ở Arab Saudi.

Bộ Nội vụ Arab Saudi cho biết các vụ xử tử được thực hiện theo luật Hồi giáo. Theo đó, tất cả đều bị chặt đầu. Thi thể không đầu của một trong những tử tù, Khaled bin Abdel Karim al-Tuwaijri, bị ghim vào một chiếc cột nơi công cộng trong nhiều giờ.

Khi bị chỉ trích về tính dã man của hình thức xử tử trên, chính phủ Arab Saudi cho rằng đó là cách để răn đe mạnh mẽ.

Theo Bộ Nội vụ của vương quốc những kẻ bị từ hình có ý thức hệ cực đoan và đã xây dựng các nhóm khủng bố với mục đích kích động hỗn loạn và xung đột tôn giáo.

Bộ nói thêm rằng các cá nhân trên đã bị kết tội tấn công các cơ sở an ninh bằng chất nổ, giết chết một số nhân viên an ninh và hợp tác với các tổ chức của kẻ thù để chống lại lợi ích đất nước. Họ đã bị tòa án hình sự chuyên trách ở Riyadh xử tử.

Arab Saudi đưa ra tuyên bố tử hình 37 người trên các phương tiện truyền thông nhà nước, bao gồm cả kênh tin tức Saudi Al Ekhbariya. Tuyên bố bắt đầu bằng một câu thơ từ kinh Koran lên án các cuộc tấn công nhằm tạo ra xung đột và bất hòa, cảnh báo về những hình phạt khắc nghiệt đối với những thủ phạm gây ra hành vi đó.

Tuyên bố cũng nêu tên tất cả những người đã bị thiệt mạng do các hành động tội phạm trên.

Đợt xử tử hàng loạt lần này được phê chuẩn bởi một sắc lệnh của hoàng gia, diễn ra tại ba thành phố lớn của Saudi là thủ đô Riyadh, thánh địa Mecca và thành phố Medina.

Vụ hành quyết diễn ra vài ngày sau khi 4 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt khi đang định tấn công tòa nhà an ninh của Arab Saudi ở phía bắc thủ đô Riyadh.

Đây là đợt xử tử với số lượng tử tù lớn nhất của Arab Saudi kể từ tháng 1/2016, khi vương quốc này hành quyết 47 tù nhân khủng bố, đa phần là những đối tượng từng tham gia các cuộc tấn công của al-Qaeda và một giáo sĩ Hồi giáo người Shiite.

 

Thủ lĩnh IS ra lệnh hành quyết 320 thuộc hạ bất trung

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Baghdadi vừa ra lệnh hành quyết hàng trăm tay súng vì bất trung với tổ chức hoặc có hành vi liều lĩnh gây hậu quả nặng nề ở Syria và Iraq, một số nguồn tin tình báo của Iraq cho hay.

 

Ba kẻ cưỡng hiếp, sát hại bé trai 10 tuổi bị hành quyết công khai ở Yemen

Sau khi bắn chết ba phạm nhân, những người thực hiện vụ hành hình còn dùng cần trục treo các thi thể lên cao để người dân nhìn rõ. 

 

Ngũ đại gia đình giang hồ - Kỳ 7: Lệnh hành quyết 'Thánh cô'

Đúng 6h sáng, Hải Bánh vào công viên Tao Đàn, ngồi ghế đá chờ đợi. Đối với dân đi sàn (vũ trường), thức dậy sớm chẳng khác gì cực hình, nhưng sớm hơn cũng phải chịu.

 

Tin khác