Australia điều tra nghi vấn Trung Quốc cài gián điệp vào quốc hội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:23 25/11/2019

Australia đang điều tra một âm mưu được cho là của Trung Quốc nhằm thâm nhập vào quốc hội nước này bằng cách biến một doanh nhân người Úc gốc Hoa thành một chính trị gia, tờ Channel News Asia ngày 25/11 đưa tin.

Bo
Bo "Nick" Zhao (trái) và Brian Chen đang là trung tâm cuộc điều tra của Australia về âm mưu can thiệp vào quốc hội nước này của Trung Quốc.

Tối 24/11, chương trình Nine Sixty Minutes của Australia đưa tin về việc một mạng lưới tình báo Trung Quốc bị nghi đã cung cấp cho Bo "Nick" Zhao, một doanh nhân buôn xe hơi hạng sang và cũng là thành viên đảng Tự do ở Melbourne, khoảng 679.000 USD để ông này ứng cử vào quốc hội liên bang.

Năm ngoái, Zhao, 32 tuổi, đã khai với Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) về cáo buộc trên và cho biết ông được một doanh nhân khác ở Melbourne tên Brian Chen tiếp cận.

Brian Chen phủ nhận quen biết ông Zhao và khẳng định mình không liên quan đến các hoạt động tình báo của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Australia xác định Chen có liên lạc với Zhao.

Tới tháng 3/2019,  Zhao được phát hiện đã tử vong trong nhà nghỉ ở Melbourne.

Trong một tuyên bố trên Nine Sixty Minutes tối 24/11, giám đốc ASIO Mike Burgess nói rằng cơ quan này "trước đó đã nhận thức được vấn đề" và đã "tích cực điều tra vụ việc".

Burgess cho biết ông sẽ không bình luận gì thêm vì cái chết của Zhao vẫn đang được điều tra.

"Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta," ông nói thêm.

Người đứng đầu Ủy ban tình báo quốc hội Austrlia, Andrew Hastie, đã lên án sự việc trên. "Đây  là một nỗ lực được nhà nước bảo trợ để thâm nhập vào quốc hội của chúng ta bằng cách sử dụng một công dân Australia và về cơ bản điều hành họ như một tác nhân ảnh hưởng từ nước ngoài vào hệ thống dân chủ của chúng ta", ông nói trên Nine Sixty Minutes .

"Vì vậy, điều này thực sự quan trọng và người Australia nên rất, rất quan tâm về việc này”, ông nói.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một gián điệp Trung Quốc được cho là đã khai với ASIO danh tính của các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc tại Hong Kong và cung cấp chi tiết về cách họ tài trợ và tiến hành các hoạt động tại Hong Kong, Đài Loan và Australia.

Những tiết lộ này có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra.

Cựu giám đốc ASIO, Duncan Lewis, gần đây cho biết Trung Quốc muốn xâm nhập hệ thống chính trị của Australia bằng một chiến dịch gián điệp có hệ thống.

Trung Quốc cũng bị nghi ngờ đứng sau các cuộc xâm nhập lớn vào hệ thống máy tính của quốc hội Australia và một trường đại học có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các dịch vụ an ninh.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/australia-dieu-tra-nghi-van-trung-quoc-cai-gian-diep-vao-quoc-hoi-142824.html

Tin khác