Bà bầu ăn hạt hướng dương vào dịp tết có tốt?

Theo Trần Mai / báo sức khỏe cộng đồng 09:47 14/01/2020

Trong đĩa bánh kẹo ngày Tết của mọi gia đình, không thể thiếu các loại hạt sấy khô như hạt bí, hạt hướng dương. Vậy bà bầu ăn hạt hướng dương liệu có tốt không? Hãy cùng bầu tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhiều năm nay, người ta hay truyền tai nhau rằng ăn hạt hướng dương gây ung thư, không tốt cho sức khỏe, nhưng lời đồn có đúng?

Hạt hướng dương là gì?

Hạt hướng dương là món ăn vặt quen thuộc ở Việt Nam

Hạt hướng dương là loại hạt được thu hoạch từ hoa hướng dương, được dùng chủ yếu để ép lấy dầu, hoặc làm món ăn vặt quen thuộc ở nhiều nơi như Việt Nam. Hạt có màu đen, pha các sọc trắng nhỏ, có hương vị béo ngậy nhẹ, bùi và có mùi thơm khi rang lên.

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hướng dương

Hạt hướng dương rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: Chất béo, protein, chất xơ, vitamin E, vitamin B6, và nhiều khoáng chất khác như Folate, Axit pantothenic, Sắt, Magie, đồng và kẽm...

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nguồn hợp chất thực vật có lợi, bao gồm axit phenolic và flavonoid, có chức năng như chất chống oxy hóa, đây đều là các loại dưỡng chất lành mạnh tốt cho cơ thể.

Bà bầu ăn được hạt hướng dương không?

Dựa vào thành phần dưỡng chất có trong hạt hướng dương, có thể khẳng định bà bầu ăn được, và đây là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu đấy.

Cung cấp canxi

Hạt hướng dương có chứa một lượng canxi không nhỏ

Hiện tượng bà bầu bị thiếu canxi trong quá trình mang thai là vấn đề chung của nhiều chị em phụ nữ, hạt hướng dương có thành phần magie, có chức năng làm khỏe cấu trúc xương, lượng vitamin E có hoạt tính kháng viêm, kháng oxy hóa. Vào ngày Tết mẹ bầu có thể ăn hạt hướng dương để giúp ích cung cấp thêm canxi cho mẹ.

Giảm thiểu tình trạng thiếu máu thai kỳ

Khi mang thai, bà bầu cần bổ sung một lượng sắt rất lớn, thiếu máu sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu.

Trong hạt hướng dương có hàm lượng sắt cao góp phần hỗ trợ quá trình hình thành các tế bào não của thai nhi, giúp thai nhi thông minh hơn khi chào đời, ngoài ra sắt còn làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật, sinh non.

Cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Hạt hướng dương chứa nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia Y tế, hướng dương là một loại hạt rất tốt đối với phụ nữ mang thai, nhất là những người mang thai lần đầu. Nhân hạt hướng dương có chứa nhiều loại vitamin như: Vitamin B5, B6, C, D, E,… và các khoáng chất bao gồm: Sắt, magie, kali, protein, photpho, collagen rất tốt cho quá trình hình thành, phát triển của thai nhi.

Ngoài ra vitamin B6 có trong hướng dương có tác dụng tăng cường oxy cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh.

Tuy nhiên có một số lưu ý nhỏ cho mẹ bầu, nếu mẹ bầu đang gặp các vấn đề về hô hấp thì nên bỏ qua loại hạt này, vì sẽ gây kích thích cuống họng làm mẹ ho nhiều hơn.

Mặc dù hạt hướng dương khá nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình mang thai. Mẹ đừng ngần ngại mà bổ sung ngay loại thực phẩm này vào danh sách những thứ cần phải mua trong dịp tết năm nay nhé.

 

Tết này người dân Trung Quốc lo không có thịt lợn ăn

2 tuần nữa người Trung Quốc sẽ ăn Tết Nguyên đán 2020 tuy nhiên với việc giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức rất cao, người dân nước này lo ngại khả năng không có thịt lợn ăn ngày Tết.

 

Hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Hoa Thiên Phú bị thu hồi

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã ra Quyết định thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của 4 sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty CP đầu tư Y tế Hoa Thiên Phú (Công ty Hoa Thiên Phú).

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ba-bau-an-hat-huong-duong-vao-dip-tet-co-tot-149366.html

Tin khác