Bà bầu ốm nghén nên ăn gì?

Theo H.T (Tổng hợp) / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:11 13/10/2019

Một trong những biểu hiện phổ biến nhất của các bà bầu ốm nghén là sợ ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, ăn uống lại là vấn đề rất được quan tâm đối với gia đình và bản thân các bà mẹ mang thai này. Vậy, bà bầu ốm nghén nên ăn gì, ăn như thế nào để vừa giảm được cảm giác nghén, lại vừa đảm bảo cho sức khỏe?

 Vì sao bầu lại nghén? Thế nào là nghén? Bà bầu ốm nghén nên ăn gì để vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe là câu hỏi được rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm.

13. om nghen nen an gi
Bà bầu ốm nghén nên ăn gì?

Ốm nghén là tình trạng những bà mẹ mang thai thường buồn nôn, nôn; cảm giác ăn uống không ngon miệng; mệt mỏi, sợ mùi….

Ốm nghén là một “nỗi sợ” thường trực và đặc biệt nhất đối với các bà mẹ mang thai. Có nhiều bà bầu bị sụt cân trầm trọng; không thể ăn uống; thậm chí không thể sinh hoạt bình thường vì các triệu chứng do nghén mang lại.

Thời gian từ khi mang thai tuần từ 6 đến khoảng tuần thứ 10-11 là giai đoạn bà bầu thường bị nghén nặng nhất. Hệ quả gần nhất của tình trạng ốm nghén là bà bầu không thể ăn uống được, hoặc không giữ được thức ăn trong dạ dày sau khi ăn do bị nôn.

Các bác sĩ cho rằng, giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) – giai đoạn phổ biến của tình trạng ốm nghén, mẹ bầu không cần quá nặng nề vấn đề ăn uống. Tuy nhiên, nếu có thể duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng thì vẫn tốt hơn cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên tránh các món ăn quá đậm vị; quá nhiều chất béo; các chất nóng, chất kích thích như tiêu, ớt. Mẹ bầu cũng nên tránh các thực phẩm ăn nhanh, đồ sống, đồ có nguy cơ gây ngộ độc cao…

Thực phẩm nào tốt cho người ốm nghén? Bà bầu ốm nghén nên ăn gì?

Lời khuyên tốt nhất đối với các bà bầu là lựa chọn thực phẩm mình thích ăn, nếu ăn cảm thấy ngon miệng (hạn chế những thực phẩm có nguy cơ gây cho sức khỏe đã được khuyến cáo).

Khi bị ốm nghén, sản phụ không nên cố gắng ăn quá nhiều đồ ăn trong một bữa. Lượng thức ăn trong ngày được khuyến khích chia nhỏ ra thành 5-6 bữa ăn. Bà bầu không nên bỏ qua bữa sáng, không nên để dạ dày trống trơn sẽ làm lượng axit tăng cao khiến cảm giác buồn nôn càng nhiều hơn.

Các thực phẩm được khuyên dùng cho bà bầu là những thức ăn dễ tiêu hóa, ít mùi vị, ít chất béo, giàu đạm. Bà bầu cũng nên cố gắng để bữa ăn có đủ các thành phần rau củ - tinh bột – đạm từ thịt, cá…

Việc bổ sung nước, trái cây, sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày của bà mẹ mang thai bị ốm nghén cũng vô cùng quan trọng. Tình trạng nôn nhiều khiến bà bầu thường bị thiếu nước, dẫn tới mệt mỏi. Bổ sung đủ nước giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các vitamin và khoáng chất, axit amin có trong trái cây, sữa là một thành tố rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

*Trong trường hợp ốm nghén nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy đến gặp bác sĩ để được kê đơn và có hướng dẫn một chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Tin khác