Bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan đã độc lập

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 15/01/2020

Hôm 15/1, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc xem xét lại chính sách với Đài Loan sau cuộc bầu cử và khẳng định Đài Loan đã độc lập, Reuters đưa tin.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc có thể hiểu được quan điểm mà người dân Đài Loan đã bày tỏ trong cuộc bầu cử và xem xét các chính sách hiện tại của họ", bà Thái Anh Văn nói với các phóng viên ở Đài Bắc.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử mà bà giành chiến thắng vang dội ngày 11/1, bà Thái Anh Văn nói với BBC rằng Trung Quốc phải chấp nhận Đài Loan đã độc lập, cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ nỗ lực nào để xâm chiếm hòn đảo sẽ gây ra tổn thất lớn.

Bà nói rằng không cần chính thức tuyên bố độc lập vì Đài Loan đã tự vận hành. 

“Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là một quốc gia độc lập. Chúng tôi là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan”, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, trong khi đó, chính quyền của bà Thái Anh Văn bác bỏ điều đó. Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người Đài Loan phủ nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc đại lục.

“Chúng tôi có bản sắc riêng và chúng tôi là một quốc gia riêng. Chúng tôi là một nền dân chủ thành công. Chúng tôi có một nền kinh tế khá tốt. Chúng tôi xứng đáng được tôn trọng từ Trung Quốc”, nhà lãnh đạo Đài Loan nói.

Trong khi đó, Trung Quốc phản ứng với kết quả bầu cử ngày 11/1 một cách rất giận dữ, cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ động thái nào nhằm đẩy hòn đảo tiến gần hơn tới độc lập. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong tuần này rằng những người tìm cách chia rẽ đất nước sẽ “bốc mùi trong 10.000 năm”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc bà Thái giành chiến thắng bằng cách gian lận nhưng không cung cấp bằng chứng. 

Bà Thái cảnh báo sẽ chống lại phản ứng quân sự từ Bắc Kinh. Những người phê bình bà cho rằng bà đang đối kháng không cần thiết với Bắc Kinh. Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ mạnh mẽ hơn về vấn đề độc lập.

“Có rất nhiều áp lực, rất nhiều áp lực ở đây đến nỗi chúng ta nên đi xa hơn. Duy trì nguyên trạng vẫn là chính sách của chúng tôi ... Tôi nghĩ đó là một cử chỉ rất thân thiện với Trung Quốc”, bà nói.

Bà Thái đã nhiều lần nói rằng bà sẵn sàng nói chuyện với Bắc Kinh miễn là không có điều kiện trước. Nhưng Bắc Kinh đã từ chối, cắt đứt liên lạc chính thức với chính quyền của bà. 

Trong 4 năm qua, Bắc Kinh cũng đã tăng áp lực kinh tế, quân sự và ngoại giao với Đài Bắc, dường như để cảnh báo các cử tri ủng hộ độc lập. Tuy nhiên, chiến thuật mạnh tay đã phản tác dụng khi các cử tri tiếp tục ủng hộ bà Thái nắm quyền thêm 4 năm nữa.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc: Những người đòi ly khai ở Đài Loan sẽ 'bốc mùi trong 10.000 năm’

Những người đòi ly khai ở Đài Loan sẽ "để lại mùi hôi thối trong 10.000 năm", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hôm 13/1 về việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Reuters đưa tin.

 

Đài Loan là ước mơ không thành của ông Tập Cận Bình?

Khoảng một năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nổ “phát súng cảnh cáo” trên eo biển Đài Loan. Theo ông, Đài Loan “phải và sẽ” thống nhất với Trung Quốc.

 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ba-thai-anh-van-tuyen-bo-dai-loan-da-doc-lap-149612.html

Tin khác