Bắc Giang: Biến dự án làng nghề thành đất ở, cơ quan chức năng ở đâu?

Theo Nhóm phóng viên / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:42 25/09/2019

Cấp phép xây dựng khu làng nghề Mai Hương, thế nhưng, Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội đã lại phân lô, bán nền đất ở khiến dư luận vô cùng xôn xao.

em chức- bài khu làng nghề mai hương -bắc giang                 ông Lê Xuân Chu – chủ tịch UBND xã Hương Lâm trao đổi cùng phóng viên

Mặc dù được cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương tại địa bàn 2 xã Mai Đình và Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) nhưng đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội đã ngang nhiên phân lô bán nền. Thậm chí, nhiều hạng mục được xây dựng sai phép đang “mọc” lên như nấm sau mưa..

Theo ghi nhận của phóng viên, tại giai đoạn 1 của dự án thuộc địa phận xã Hương Lâm mặc dù được cấp phép một đằng nhưng hiện trạng một nẻo. Cụ thể, nhiều công trình hạng mục như: Nhà hàng, quán bia, cây xăng, công trình nhà ở riêng lẻ… đang xây dựng như “chạy đua với thời gian”.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sinh sống tại khu vực này cho biết việc những ngôi nhà vài ba tầng được xây dựng ở đây và các hàng quán như quán bia hay cây xăng mở ra là chuyện bình thường và gần như không có can thiệp mạnh tay từ chính quyền sở tại.

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng làng nghề Mai Hương vốn được Sở KH-ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014 với mục tiêu giải quyết nhu cầu đất sản xuất đồ gỗ và các ngành công nghiệp nhẹ như: Dệt may, chế biến nông, lâm sản, thực phẩm, cơ khí chế tạo, tiểu thủ công nghiệp...

Quy mô dự án là 27ha, trong đó giai đoạn 1 là 9,9ha; tổng số vốn đầu tư gần 277,5 tỉ đồng, thời hạn thực hiện dự án là 50 năm. Theo tiến độ giao của Sở KH-ĐT tỉnh Bắc Giang thì đến năm 2020 dự án phải hoàn thiện, đi vào hoạt động. Tuy vậy, đến nay dự án chưa đạt 50% giá trị thi công, tức chậm tiến độ đến vài năm.

Hiện nay, nhiều công trình nhà ở, cây xăng, điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, cà phê đã được tự ý xây dựng lên tại đây.

Theo tìm hiểu, ngày 10/8/2018, Bộ TN-MT đã về khảo sát tại địa điểm thực hiện dự án trên thì phát hiện chủ đầu tư đã “tiền trảm, hậu tấu” thi công nhiều hạng mục, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Bộ TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo dừng ngay hoạt động thi công, có biện pháp bảo đảm phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường theo quy định hiện hành; báo cáo kết quả về Bộ TN-MT để tiếp tục xem xét cấp ĐTM cho dự án.

Từng bị phạt vì không đủ thủ tục pháp lý và cần thanh tra toàn diện

Được biết, tại văn bản Quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng của dự án này tại văn bản số 160/QĐ-SXD có trình bày rất rõ các hạng mục chi tiết trong khu vực của dự án. Đáng chú ý, trong toàn bộ 14 hạng mục được phép xây dựng lại không hề có bất cứ thông tin gì về việc cấp phép cho xây dựng các công trình nhà ở đơn lẻ, nhà hàng ăn uống hay cây xăng…

Để rộng đường dư luận, trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Chu – chủ tịch UBND xã Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa) cho biết: “Dự án làng nghề này trước đây cũng đã dính loạt bê bối và đã bị các cơ quan chức năng xử phạt mạnh tay như: Xây nhà trên đất nông nghiệp, triển khai dự án khi chưa có ĐTM…”.

“Trước đây, UBND xã cũng phạt hành chính với số tiền là 5 triệu đồng trước hành vi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Khi đó, chủ đầu tư cho xây dựng khu nhà điều hành vào năm 2016 và sau đó còn bị các cơ quan chức năng xử phạt 400 triệu đồng đối với hành vi triển khai dự án khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý (thiếu ĐTM)”, ông Chu cho biết.

Trao đổi nhanh với 1 vị cán bộ của UBND huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thì hiện tại dự án này đã bị tạm dừng đình chỉ thi công, tất cả các báo cáo cũng như hồ sơ liên quan của dự án sẽ được cung cấp cho báo chí khi thông tin đã sáng tỏ.

Không những vậy, Thượng tá Trần Thế Cường - Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa trả lời báo chí cũng cho biết: “Đơn vị đã nắm được phương thức kinh doanh của chủ đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương. Công an huyện đang giao Đội An ninh kiểm tra, nắm bắt, đề xuất biện pháp xử lý”. 

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Tin khác