Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cho bệnh nhân trên máy bay lên tiếng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:20 25/11/2019

Bác sĩ Trung Quốc Zhang Hong đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng ông “diễn” khi dùng miệng hút nước tiểu cho một bệnh nhân có nguy cơ bị vỡ bàng quang trên một chuyến bay, tờ Straits Times ngày 25/11 đưa tin.

Bác sĩ Zhang đang dùng miệng hút nước tiểu cho một hành khách cao tuổi trên máy bay.
Bác sĩ Zhang đang dùng miệng hút nước tiểu cho một hành khách cao tuổi trên máy bay.

Sự việc xảy ra hôm 19/11 trên chuyến bay CZ399 của hãng hàng không China Southern Airlines từ Quảng Châu đến New York. Khi đó, một hành khách cao tuổi không thể đi tiểu tiện và có nguy cơ bị vỡ bàng quang trên máy bay khi thời gian bay còn 6 tiếng nữa.

Bác sĩ Zhang Hong, 55 tuổi, đang công tác ở bệnh viện Đại học Tế Nam, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cùng một bác sĩ khác tên Xiao đã ra giúp đỡ.

Bác sĩ Xiao chế tạo một thiết bị bằng ống thông tiểu, kim tiêm, ống hút và băng keo để thông tiểu cho người đàn ông nhưng không thành công. Nước tiểu không thể tự động chảy ra do không đủ sự chênh lệch về áp suất.

Do vậy, bác sĩ Zhang đã dùng miệng hút nước tiểu ra. Ông vừa hút vừa nhổ ra cốc trong hơn nửa giờ đồng hồ.

"Không có nhiều thời gian để sử dụng ống kim lớn hút nước tiểu. Trong trường hợp khẩn cấp như vậy, là một bác sĩ chuyên nghiệp, tôi đã phải hút nước tiểu (bằng miệng)", bác sĩ Zhang nói.

Với việc nước tiểu được hút ra, người đàn ông đã dần bình phục.

Bác sĩ Zhang, hiện đang ở New York tham dự một diễn đàn y tế quốc tế, sẽ được bệnh viện nơi ông làm việc vinh danh và trao tặng cho hành động tốt đẹp của mình.

Trong khi đó, bác sĩ Xiao, từ Bệnh viện Đa khoa Hải Nam ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, cũng sẽ được trao 100.000 nhân dân tệ vì đã giúp cứu bệnh nhân.

Bên cạnh nhiều ý kiến khen ngợi, một số người cho rằng bác sĩ Zhang đã “diễn”. Bác sĩ Zhang đã phủ nhận điều đó. "Có những rủi ro thất bại, biến chứng và nhiễm trùng. Đối với một bác sĩ chuyên nghiệp, chẳng có lợi gì để thực hiện một màn trình diễn mạo hiểm như vậy. Đó là “giao dịch" rủi ro không đáng - ngay cả Warren Buffett (nhà đầu tư nổi tiếng) cũng sẽ không làm như vậy", bác sĩ Zhang viết trên Sina Weibo.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bac-si-dung-mieng-hut-nuoc-tieu-cho-benh-nhan-tren-may-bay-len-tieng-142851.html

Tin khác