Bác sĩ Nga cảnh báo sự nguy hiểm của việc dùng tăm bông ngoáy tai

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:33 30/11/2019

Bác sĩ phẫu thuật chuyên về tai Pavel Azarov của Nga cho biết ngoáy tai bằng tăm bông có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm hơn mọi người nghĩ, tờ Sputnik ngày 30/11 đưa tin.

Dùng tăm bông ngoáy tai có thể gây nhiều mối nguy hiểm.
Dùng tăm bông ngoáy tai có thể gây nhiều mối nguy hiểm.

Theo bác sĩ Pavel Azarov, việc dùng tăm bông ngoáy tai có thể dẫn đến tình trạng nút ráy tai trong tai và nhiều nguy cơ khác.

“Phần lớn chính chúng ta tạo ra nút ráy tai trong tai. Bạn tưởng là mình đang làm sạch ráy tai bằng tăm bông, nhưng thực ra bạn đang đẩy khối ráy tai vào đó, vì ống tai của chúng ta rất hẹp”, đài Tiếng nói Moscow dẫn lời bác sĩ Azarov cho biết hôm 29/11.

Ngoài ra, ông Azarov lưu ý rằng thỉnh thoảng trong khi ngoáy tai bằng bông chúng ta có thể vô tình chọc thủng màng nhĩ, cũng như gây nhiễm khuẩn cho xương nhỏ trong tai.

Bên cạnh đó, bác sĩ Azarov cho biết tai của chúng ta còn chịu trách nhiệm cho sự thăng bằng của cơ thể. Nếu bộ phận chịu trách nhiệm cho chức năng tiền đình bị tổn thương trong quá trình dùng bông ngoáy tai, chúng ta có thể bị chóng mặt, buồn nôn.

Bác sĩ khuyến cáo tai có hệ thống làm sạch riêng của mình. Ráy tai tự thoát ra ngoài trong quá trình chuyển động của hàm. Do vậy, chỉ cần lau ngoài tai sau khi tắm.

“Sau khi tắm xong, chúng ta chỉ cần dùng khăn mặt lau tai là đủ”, bác sĩ nhấn mạnh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bac-si-nga-canh-bao-su-nguy-hiem-cua-viec-dung-tam-bong-ngoay-tai-143396.html

Tin khác