Bác sĩ phát trực tiếp ca phẫu thuật não khi bệnh nhân tỉnh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 31/10/2019

Các bác sĩ ở Texas, Mỹ đã phát trực tiếp trên Facebook ca phẫu thuật não của Jenna Schardt, 25 tuổi, trong khi cô vẫn tỉnh táo, Time đưa tin.

bac-si-phat-truc-tiep-ca-phau-thuat-nao-khi-benh-nhan-tinh
Ảnh minh họa

Hôm 30/10, các bác sĩ ở trung tâm y tế Methodist Dallas Medical Center, Mỹ đã thực hiện phẫu thuật loại bỏ một huyết khối trong não của Schardt, làm suy giảm khả năng nói và gây ra các cơn động kinh.

Khi bắt đầu phẫu thuật, Schardt đã được gây mê để các bác sĩ mở hộp sọ. Khi họ bắt đầu phẫu thuật trong não, Schardt tỉnh và có thể nói và trả lời các câu hỏi, giúp các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật não khi bệnh nhân tỉnh được phát trực tiếp:

Trong cuộc phẫu thuật, Schardt được cho xem một chiếc iPad để cô đã xác định các con số, màu sắc, động vật và các vật thể khác.

Bác sĩ Patel giải thích rằng nếu Schardt có thể xác định được những gì trên iPad, các bác sĩ phẫu thuật sẽ biết khu vực nào trong não cô có thể chạm vào; nếu cô đọc sai, họ biết nên tránh khu vực đó.

“Về cơ bản, giống như chúng tôi có một hệ thống theo dõi GPS cho não bộ và chúng tôi cần tìm ra nơi nào chúng ta cần tránh và nơi nào an toàn để đi”, bác sĩ Patel giải thích trong video khi làm phẫu thuật. Bất kỳ chuyển động nhỏ nào, một milimet bên trái, một milimet bên phải, có thể ảnh hưởng đến lời nói của cô ấy.

Hàng chục ngàn người đã xem đọa phát sóng trực tiếp ca phẫu thuật não. Schardt cho biết cô muốn được phát trực tiếp ca phẫu để giúp những người phải phẫu thuật tương tự tự tin hơn. Vài giờ sau khi ca phẫu thuật được thực hiện, bệnh viện cho biết trên Facebook rằng Schardt đang phục hồi tốt và đã nói chuyện được với bố mẹ.

Phẫu thuật não khi bệnh nhân vẫn có ý thức đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trước đó, một bệnh nhân ở Đại học Rochester còn chơi saxophone khi đang được phẫu thuật não.

Tin khác