Bài học vụ Cocobay: Condote Phú Quốc của CEO Group cũng cam kết lợi nhuận khủng?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 02/12/2019

Dự án Sonasea Condotel & Villas Phú Quốc do Tập đoàn CEO (CEO Group) làm chủ đầu tư cũng đang được mời chào với cam kết lợi nhuận hấp dẫn đến 10% trong 10 năm đang khiến nhiều người e ngại bởi bài học Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" vừa mới diễn ra.

Phối cảnh dự án Sonasea Condotel & Villas Phú Quốc của Ceo Group.
Phối cảnh dự án Sonasea Condotel & Villas Phú Quốc của Ceo Group.

Cam kết lợi nhuận khủng ở dự án Sonasea Condotel & Villas Phú Quốc của Ceo Group

Được Tập đoàn CEO (CEO Group) giới thiệu là một trong những dự án tiêu biểu, tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort hay còn gọi là Sonasea Condotel & Villas Phú Quốc, có quy mô 132 ha tại Bãi Trường, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án được Ceo Group mô tả với rất nhiều mỹ từ và trên các trang bất động sản thì Sonasea Condotel & Villas cũng đang mời chào khách hàng với lợi nhuận đầu tư đến 10%/năm.

Sản phẩm được giới thiệu là BEST WESTERN PREMIER SONASEA CONDOTEL cao 9 tầng và 1 tầng hầm, có 549 căn hộ (gồm từ 1-3 phòng ngủ). Loại hình căn hộ nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao.

Trên trang sonaseaceogroup.com mời chào: "Sở hữu căn hộ BWP Sonasea Condotel Phú Quốc là kênh sinh lời ổn định và an nhàn dành cho chủ sở hữu. Với mức lợi nhuận cam kết từ chương trình cho thuê là 10%/năm trong 10 năm. Chủ đầu tư cam kết gửi lợi nhuận ổn định theo đúng các kỳ trả lãi cho khách hàng...". 

Tuy nhiên, những lời giới thiệu mỹ miều cùng những cam kết khủng nói trên mà Ceo Group đưa ra cũng không khiến các nhà đầu tư hết lo ngại bởi bài học từ vụ việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" vẫn còn đó.

Cam kết hấp dẫn được đưa ra tại loại hình Condote Phú Quốc của CEO Group.
Cam kết hấp dẫn được đưa ra tại loại hình Condote Phú Quốc của CEO Group.

Tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội, khi đưa ra quan điểm về loại hình bất động sản condotel, chuyên gia, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng CIEM cho rằng nên tính toán hạn chế việc “chạy đua” lãi suất cao tới 12- 14% trong đầu tư condotel.

Theo chuyên gia, lãi suất trên 10 hay 12% chỉ là những dự án cực kỳ đắc địa, của những doanh nghiệp cực kỳ thành công. Còn những doanh nghiệp bình thường và những dự án không đặc biệt thì không thể nào đạt được mức cam kết đó và nhà đầu tư cần tỉnh táo trong những trường hợp này.

Truyền thông dẫn lời bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam phân tích nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cam kết chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng 8 - 10% trong vòng 5 - 10 năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ CBRE, những dự án khả quan nhất cũng chỉ có thể chi trả lợi nhuận cao nhất 6,5%/năm.

Từ thực tế trên cho thấy, loại hình kinh doanh bất động sản kết hợp thương mại du lịch Condotel đang có lỗ hổng pháp lý, nhưng có thể thấy hiện nay nhiều ông lớn bất động sản vẫn đang “chạy đua” với loại hình này một cách rầm rộ khi cam kết hấp dẫn đem lại lợi nhuận khủng.

Condotel lợi nhuận khủng là miếng "bánh vẽ" của các chủ đầu tư

Sự kiện Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" khi chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) ra thông báo sẽ chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua Condotel tại Cocobay Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020... là tâm điểm được đông đảo giới đầu tư bất động sản quan tâm suốt những ngày qua.

Nhiều chuyên gia kinh tế, đầu tư tài chính và luật sư cũng đã lên tiếng cảnh báo về loại hình condotel này và cho rằng Cocobay Đà Nẵng sẽ mở đường cho hiệu ứng ‘domino’ diễn ra trên thị trường Condotel?

Theo một số chuyên gia kinh tế, việc các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận khủng 10-12%/năm để mồi chài khách hàng "dính bẫy" sau đó đơn phương phá vỡ hợp đồng buộc khách hàng phải chấp nhận những giải pháp mà chủ đầu tư đưa ra.

Trên thực tế lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng này cũng đã khiến không ít người mắc bẫy của chủ đầu tư mà Cocobay Đà Nẵng vừa qua là vụ việc tiêu biểu nhất.

Chuyên gia đầu tư tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, loại hình kinh doanh Condotel đổ vỡ là điều ông đã nhìn thấy trước.

Cocobay thậm chí mời cả siêu sao C.Ronaldo quảng cáo nhưng cũng
Cocobay thậm chí mời cả siêu sao C.Ronaldo quảng cáo nhưng cũng "lật kèo" khách hàng.

"Xét về tình hình kinh doanh bất động sản du lịch, đây là thị trường nhiều biến động và rủi ro. Nếu chủ đầu tư cam kết 10-12% lợi nhuận thì họ phải có hợp động dài hạn với các hãng du lịch để đem khách hàng đến trong thời gian hợp đồng có giá trị.

Điều này đưa nhà đầu tư thứ cấp (khách hàng) vào một rủi ro là nhà đầu tư sơ cấp không thực hiện được cam kết. Cocobay là một ví dụ, họ đã phá cam kết...

Điều đáng lo là những cam kết 10-12% trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp không có quy định chế tài nào. Nếu 1 trong 2 bên không tuân thủ, không đáp ứng được thỏa thuận thì cũng không có biện pháp chế tài nào cả", TS Hiếu bình luận.

Trong khi đó, GS Hà Tôn Vinh, Chuyên gia kinh tế cho rằng: "Các chủ đầu tư hoặc nhà phát triển dự án không nên đưa ra những thứ ‘mồi chài’ quá sức của mình. Trước sau gì cũng đến lúc phải trả giá, mà khi mình trả giá thì uy tín của mình sẽ chết hoặc mất đi.

Cocobay Đà Nẵng giống như một phát súng trên thị trường bất động sản Condotel âm ỉ suốt thời gian qua".

Theo Giáo sư Vinh, Cocobay sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, vì các nhà đầu tư khác thấy việc Cocobay không trả được lãi, họ sẽ chậm mua lại để tìm kiếm những chủ đầu tư thật hơn dù thật hơn thì lợi nhuận thấp hơn.

 

Bắt Tổng Giám đốc dự án Condotel đầu tiên 'vỡ trận' cam kết lợi nhuận đến 15%

Dự án khách sạn Bavico Nha Trang của Đinh Tiến Sử làm chủ đầu tư từng cam kết lợi nhuận đến 15%/năm.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/bai-hoc-vu-cocobay-condote-phu-quoc-cua-ceo-group-cung-cam-ket-loi-nhuan-khung-143598.html

Tin khác