'Bài trừ' Huawei nhưng lại dùng điện thoại để 'selfie', Thủ tướng Anh bị chế giễu

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:12 07/12/2019

Một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson có những phát biểu bóng gió rằng Anh có thể hạn chế hoặc cấm thiết bị viễn thông của tập đoàn công nghệ Huawei Technologies, giới truyền thông đã phát hiện ra ông sử dụng điện thoại thông minh Huawei P20 Pro - với tông màu Twilight lung linh - để chụp ảnh tự sướng.

bai-tru-huawei-nhung-lai-dung-dien-thoai-de-selfie-thu-tuong-anh-bi-che-gieu
Hình ảnh Thủ tướng Johnson dùng điện thoại Huawei chụp ảnh tự sướng kỷ niệm với hai người dẫn chương trình. Ảnh: Twitter của người dẫn chương trình John Stevens)

Hôm thứ Tư 4/12 tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Thủ tướng Johnson nói rằng Anh có thể theo một số đồng minh của mình bằng cách hạn chế hoặc cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc khỏi các mạng viễn thông thế hệ thứ năm.

Thủ tướng Johnson nêu rõ ông không muốn nước Anh chuốc lấy thù địch không cần thiết từ nhà đầu tư của nước ngoài, nhưng bên cạnh đó, Anh cũng không thể gây thiệt hại cho các lợi ích an ninh quốc gia sống còn của mình, cũng như không thể làm phương hại năng lực hợp tác với các đối tác an ninh khác trong (cộng đồng tình báo) Five Eyes.

"Đây sẽ là tiêu chí chủ chốt chi phối quyết định của chúng tôi đối với Huawei," nhà lãnh đạo Anh khẳng định.

Một đại diện từ Huawei từ chối bình luận. Một phát ngôn viên của chính phủ Anh không bình luận về phát biểu của Thủ tướng Johnson.

Thế nhưng, truyền thông thế giới đã 'bắt lỡm' ông Johnson khi phát hiện ra, sau khi kết thúc một cuộc phỏng vấn trong chương trình "This Morning" của kênh ITV (Anh), ông đã chụp ảnh tự sướng kỷ niệm với hai người dẫn chương trình. Máy quay truyền hình đã ghi lại được cảnh Thủ tướng Anh cầm một sản phẩm Huawei đặc biệt để chụp ảnh.

Hình ảnh này của ông Johnson lan truyền nhanh trên truyền thông và mạng xã hội, khiến trọng lượng của những tuyên bố của ông về Huawei giảm sút.

Huawei đã trở thành một điểm nóng căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu về chính sách thương mại và an ninh khi Washington đe dọa trả đũa bất kỳ chính phủ nào cho phép thiết bị của công ty Trung Quốc tạo thành một phần của hệ thống mạng 5G.

Hồi tháng 10, Bloomberg News đưa tin Anh sẽ không đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước có được phép sử dụng thiết bị của Huawei hay không, cho đến sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12.

Anh đã nhiều lần trì hoãn đưa ra quyết định về vấn đề này, bất chấp sức ép của Mỹ yêu cầu các nước châu Âu phải loại bỏ Huawei vì cho rằng hãng này có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của hãng có thể được sử dụng cho mục đích do thám.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bai-tru-huawei-nhung-lai-dung-dien-thoai-de-selfie-thu-tuong-anh-bi-che-gieu-144158.html

Tin khác