Bàn chuyện bà bán nước chè thành giám đốc: Vì sao hộ kinh doanh không muốn làm công ty?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:59 21/11/2019

Dự án luật Doanh nghiệp (sửa đổi), tập trung vào quy định liên quan đến hộ kinh doanh thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt sau ý kiến tranh luận của các đại biểu.

ban-chuyen-ba-ban-nuoc-che-thanh-giam-doc-khong-co-chuyen-ep-ho-kinh-doanh
Thay mặt Chính phủ Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Thay mặt Chính phủ trình dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Luật thừa nhận sự tồn tại của “hộ kinh doanh” là một hình thức kinh doanh, bên cạnh các loại hình doanh nghiệp khác. Luật cho phép nhà đầu tư lựa chọn, không ép buộc hành chính hộ kinh doanh phải chuyển thành doanh nghiệp hoặc xóa bỏ hình thức hộ kinh doanh.

Giải trình thêm tại tổ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện hộ kinh doanh đã được quy định trong Nghị định 78, song các nhà đầu tư không yên tâm về sự bảo hộ, bảo vệ pháp luật với loại hình kinh doanh này. Trong khi, đây là hình thức kinh doanh cần được định vị pháp lý và bảo vệ, có quy định rõ về trách nhiệm dân sự, quyền của hộ kinh doanh, quản trị nội bộ.

Thẩm tra dự luật, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với hộ kinh doanh là cần thiết. Trong thực tiễn, hộ kinh doanh là một hình thức kinh doanh cùng tồn tại với các loại hình công ty và doanh nghiệp khác, cần có sự quản lý của Nhà nước, cần có địa vị pháp lý để được tiếp cận chính sách của Nhà nước để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm sự bình đẳng giữa các chủ thể kinh doanh, tuân thủ pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc đưa hộ kinh doanh vào dự thảo Luật là một vấn đề lớn, phạm vi rất rộng, cần đánh giá kỹ tác động, lấy ý kiến rộng rãi của đối tượng chịu tác động (hộ kinh doanh), đề nghị cân nhắc nghiên cứu xây dựng một Nghị định riêng về hộ kinh doanh bảo đảm khuyến khích, quản lý hộ kinh doanh để họ phát triển sản xuất kinh doanh theo năng lực và tuân thủ pháp luật, khi đủ điều kiện sẽ xây dựng một luật riêng về hộ kinh doanh.

Ủng hộ việc đưa hộ kinh doanh vào doanh nghiệp, ĐB Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội), Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp vừa bảo đảm tôn trọng tính chất lịch sử đặc thù của kinh tế hộ ở Việt Nam vừa là bước tiến quan trọng, đưa hệ thống pháp luật về doanh nghiệp của nước ta phù hợp với hệ thống pháp luật quốc tế, chấp nhận sự linh hoạt và đa dạng của các mô hình kinh doanh và đáp ứng tốt hơn yêu cầu hội nhập.

Ông Lộc phân tích, khi được coi như một loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được đứng tên trong các giao dịch kinh doanh, xin giấy phép và được bảo hộ theo các quy định của pháp luật. Hộ kinh doanh sẽ được gỡ bỏ các hạn chế về quyền tự do kinh doanh, về phạm vi và quy mô hoạt động. Hộ kinh doanh được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các chính sách có liên quan khác.

ban-chuyen-ba-ban-nuoc-che-thanh-giam-doc-khong-co-chuyen-ep-ho-kinh-doanh
 ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh).

Ngay sau phần thảo luận của ông Lộc, ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) cho biết, sau khi tiếp cận được dự thảo luật Doanh nghiệp tại Ủy ban Kinh tế, bà đã thực hiện một số cuộc phỏng vấn sâu đối với một số chủ hộ kinh doanh, với hai câu hỏi cơ bản, đó là hoạt động kinh doanh của họ có vướng mắc hay bất cập gì không và có muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp hay không?

Trái với những kỳ vọng như ĐB Vũ Tiến Lộc đưa ra, bà Thơ tiết lộ: "Hầu như nhận được câu trả lời là không, nhiều hộ kinh doanh cá thể không muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh lên doanh nghiệp nhằm né nghĩa vụ nộp thuế, không ký hợp đồng với các lao động dù biết chuyển đổi lên doanh nghiệp các hộ kinh doanh được nhận nhiều ưu đãi, hỗ trợ hơn".

Trao đổi trực tiếp với Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, ĐB Trần Quang Chiểu (Nam Định) thẳng thắn: "5 điều về hộ kinh doanh đưa vào trong dự thảo luật tôi thấy không có gì là mới mẻ so với hiện hành. Rất đơn giản, chưa rõ ràng và như vậy nó cũng chưa phải là cứu cánh cho hộ kinh doanh như kỳ vọng mà chúng ta nêu ra".

Tài chính - Ngân hàng - Bàn chuyện chủ quán phở sau một đêm thành giám đốc: Hầu hết hộ kinh doanh nói 'không' (Hình 3).ĐB Trần Quang Chiểu. Ảnh: Ngọc Thắng"Nếu 5 điều này mà đưa vào, tôi xin thưa với Quốc hội, có chăng chỉ được cái lợi đầu tiên mà chúng ta thấy là mở mắt ra hôm trước hôm sau từ 700.000 doanh nghiệp chúng ta được 5 triệu doanh nghiệp. Trong khi đó chúng ta chưa đánh giá được tác động cụ thể qua việc đề cập đến hộ kinh doanh đưa vào trong luật này", ĐB Trần Quang Chiểu nêu băn khoăn.

ĐB Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, hộ kinh doanh là một thành tố hết sức quan trọng trong nền kinh tế nước ta, không chỉ ảnh hưởng 5 triệu người mà có thể ảnh hưởng đến toàn xã hội.

đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nêu quan điểm: Hộ kinh doanh hay một doanh nghiệp, quy mô ra sao, là công ty ty cổ phần hay TNHH, TNHH một thành viên hay nhiều thành viên thì bản chất là kinh doanh, đó là một nghề nghiệp kinh doanh.

“Tại sao các hộ kinh doanh, kinh doanh rất lớn, thậm chí ở Hà Nội có những hộ kinh doanh với chuỗi nhà hàng hàng năm thu tiền tỷ nhưng người ta không muốn làm công ty?”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời: Bởi vì người ta thấy thủ tục quá rườm rà, không lập công ty thì người ta vẫn có ăn, vẫn thu nhập lớn, người ta không thích “ngang lưng thì cắp chứng từ, đầu đội sổ sách, tay quờ hóa đơn”.

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì dự án Luật là Bộ Kế hoạch và đầu tư cần nghiên cứu để giảm bớt thủ tục, phải có Nghị định hướng dẫn chi tiết, đầy đủ và phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương phải rà soát, đánh giá lại quy mô của hệ thống gần 5 triệu hộ kinh doanh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ban-chuyen-ba-ban-nuoc-che-thanh-giam-doc-vi-sao-ho-kinh-doanh-khong-muon-lam-cong-ty-142414.html

Tin khác