Bánh rán đùi gà, bánh rán Ô Quan Chưởng: Món vặt Hà thành giản dị gần gũi

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 24/11/2019

Dạo trên phố phường Hà Nội, không khó để bạn gặp những gánh hàng rong bán bánh rán đùi gà bánh rán Ô Quan Chưởng.

Bánh rán là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Bánh rán xuất hiện từ nông thôn tới thành phố, từ cổng trường học tới bệnh viện, chợ búa… Tuy nhiên, ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến bánh rán Ô Quan Chưởng (Hà Nội), kế đến phải kể đến món bánh giản dị - bánh rán đùi gà.
 
Bánh rán Ô Quan Chưởng 
banh-ran-dui-ga-banh-ran-o-quan-chuong-mon-vat-ha-thanh-gian-di-gan-gui
Bánh rán Ô Quan Chưởng.
 
Bánh rán Ô Quan Chưởng được làm từ bột, đậu xanh và vừng (mè). Điểm đặc biệt bên ngoài của bánh rán ở đây chính là bánh nhỏ xíu xiu, chỉ cắn 1 miếng là ăn xong. Ngon nhất là lúc bánh mới rán xong, bánh còn nóng hôi hổi. Cắn một miếng thấy vỏ ngoài giòn giòn, vừng trắng thơm ngậy, rồi bên trong hơi dai lại hơi dậy lên mùi bột, cắn đến miếng thứ hai thì bắt đầu thấy vị của nhân bánh. Nhân bánh có vị ngọt thơm của đậu xanh.
 
Mỗi chiếc bánh rán Ô quan Chưởng chỉ bằng viên bánh trôi, có thể cho ngay vào miệng mà không cần cắn thành đôi ba miếng. Bánh rán ở đây có giá dao động khoảng 1.000 - 2.000 đồng/chiếc. Giá thành này cũng không phải là rẻ, nhưng vẫn “hút hồn” thực khách gần xa.
 
Được biết, loại bánh rán này đã ra đời hơn 15 năm nay. Dù không sang trọng, không cầu kỳ nhưng bánh rán Ô quan Chưởng vẫn là một trong những thức ăn vặt ngon bậc nhất Hà thành. Nếu có dịp ghé thăm Thủ đô, bạn đừng quên nếm thử món bánh này nhé!
 
Bánh rán đùi gà
banh-ran-dui-ga-banh-ran-o-quan-chuong-mon-vat-ha-thanh-gian-di-gan-gui
Bánh rán đùi gà ngọt tẩm vừng.

Những buổi chiều thu se se lạnh như này, món bánh đùi gà nóng hổi, thơm phức lại khiến nhiều người nhớ đến. Gọi là bánh đùi gà cho sang vậy thôi thực chất, nó giống như những chiếc quẩy nhưng mềm, dai, có chút giòn và thơm hơn, thêm vị ngòn ngọt đọng lại ở trong khoang miệng khi thưởng thức.

Được biết, nguyên liệu để làm ra chiếc bánh này vô cùng đơn giản, chỉ là bột mì nhào với chút vừng rang, chiên trên chảo dầu lớn cho vàng ươm. Chế biến đơn giản là thế nhưng bất cứ ai ăn cũng sẽ gật gù xuýt xoa vì cái vị ngon đến tận miếng cuối cùng của món bánh này, giòn dai, béo ngậy, bùi bùi, quyện với chút tương ớt hay nước chấm cay cay thì "tuyệt cú mèo".

banh-ran-dui-ga-banh-ran-o-quan-chuong-mon-vat-ha-thanh-gian-di-gan-gui
Hàng bánh rán đùi gà nổi tiếng ở ngõ 8/3.

Ở Hà Nội, chiếc bánh này được bán đầy ở các quán ăn vặt, hàng rong, vỉa hè. Tuy nhiên vẫn có những quán vỉa hè nổi tiếng chuyên bán bánh rán đùi gà như quán bánh mặn trên đường Thái Thịnh hay bánh rán ngọt ở ngõ 8/3 đường Hai Bà Trưng.

Nói là quán cho sang vậy thôi chứ thực chất cả 2 quán kể trên chỉ tận dụng một góc vỉa hè nho nhỏ bầy đủ một chiếc bàn cán bột và đặt một chảo dầu nóng hổi để chiên. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đến đây đều ghé qua chốc lát để mua mang về.

Với những ngày Hà Nội trời thu se se lạnh thế này hay thời tiết chuyển mình sang đông, cầm túi bánh đùi gà vẫn còn ấm nóng, bóc từng chiếc đùi và lai rai thưởng thức vị ngòn ngọt, dai dai, mềm mềm đặc trưng ấy sẽ khiến bao người phải xuýt xoa chấp nhận béo vì món ăn này, đặc biệt bao thế hệ trẻ sẽ phải nhớ hương vị một thời tuổi thơ của mình.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/banh-ran-dui-ga-banh-ran-o-quan-chuong-mon-vat-ha-thanh-gian-di-gan-gui-142710.html

Tin khác