Báo Mỹ: Việt Nam có chiến lược thông minh để ngăn Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:45 08/08/2019

Việt Nam đã có chiến lược thông minh để ngăn chặn các hành vi ngang ngược của Trung Quốc, ngăn Bắc Kinh định chiếm gần như toàn bộ Biển Đông, tờ Forbes của Mỹ ngày 7/8 bình luận.

Biển Đông. Ảnh: AP.
Biển Đông. Ảnh: AP.

Theo Forbes, Trung Quốc coi Biển Đông là của riêng mình và đang làm bất kì hành động nào dù bị quốc tế lên án để thúc đẩy điều đó như xây dựng các đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông.

Trung Quốc đã vi phạm các phán quyết của tòa án quốc tế, bao gồm cả phán quyết bác bỏ “đường 9 đoạn” của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016.

Gần đây, nhóm tàu thăm dò Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương Địa chất 8 - hay còn gọi là Hải Dương 8) với “sự hộ tống” của các tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, ở vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh cũng có nhiều hành động bắt nạt các nước láng giềng khác. Trong khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chưa sẵn sàng ngăn chặn Bắc Kinh, thì Việt Nam đã làm như vậy, tờ Forbes bình luận.

Cho đến nay, Việt Nam đã cố gắng ngăn chặn Trung Quốc một cách dũng cảm. Việt Nam đã triển khai lực lượng của mình để đối đầu với các tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển của họ.

Sau đó, Hà Nội thúc đẩy một hiệp ước sẽ cấm nhiều hoạt động đang diễn ra của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm xây dựng các đảo nhân tạo, phong tỏa, triển khai vũ khí tấn công như tên lửa và một bộ quy tắc mà Trung Quốc khởi xướng năm 2013 gọi là "Khu vực nhận dạng phòng không".

Việt Nam cũng nỗ lực thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc bằng cách khai thác dầu ở các vùng biển của Việt Nam, bất chấp “đường 9 đoạn”, một đường biên giới tự xác định mơ hồ, phi lý trong đó Bắc Kinh đòi yêu sách gần như toàn bộ Biển Đông.

Theo Forbes, trong nỗ lực này, Hà Nội gặp khó khăn khi một số đối tác khoan dầu nước ngoài đã từ bỏ quan hệ đối tác với Hà Nội sau áp lực từ Bắc Kinh.

Theo một bài báo gần đây được đăng trên tạp chí Chính sách Đối ngoại của Bennett Murray, giờ đây, Việt Nam đang bắt đầu hợp tác với gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga. Tập đoàn dầu khí khác của Nga là Gazprom và Zarubezhneft cũng hoạt động gần đó.

Theo Forbes, sự hiện diện của Nga ở vùng biển này có thể là yếu tố "thay đổi cuộc chơi" của Việt Nam. Sẽ vô cùng khó khăn để Bắc Kinh đối đầu với hải quân Nga, lực lượng sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Moscow trong khu vực. Và điều đó có thể cắt giảm tham vọng Biển Đông của Trung Quốc, và cứu lấy hòa bình trong khu vực.

Có lẽ Philippines nên học một hoặc hai bài học từ Việt Nam trong việc phát triển chiến lược của riêng mình để ngăn chặn Trung Quốc, Forbes nhận định.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam được khen thông minh khi đối đầu với các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Ngày 23/7, tờ Sputnik của Nga ngày 23/7 cũng có bài bình luận với tiêu đề “Việt Nam hành động rất khôn ngoan”, đề cập tới việc Việt Nam đã phản ứng rất khéo léo để phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thèm lục địa của Việt Nam gần Bãi Tư Chính.

Trong bài, chuyên viên Dmitry Mosyakov, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và châu Đại dương của Viện Nghiên cứu phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học LB Nga) nhận xét., Việt Nam chủ trương giải quyết xung đột ở cấp đảng, trong các cuộc đàm phán khép kín và nửa khép kín, để giải thích với Trung Quốc về những hành vi sai trái của họ. Điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Trong tình hình hiện nay, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gia tăng, Trung Quốc cần đến các đồng minh, cần đến sự hỗ trợ chứ không phải sự đối đầu.

Người Việt Nam một lần nữa thể hiện kỹ năng duy trì sự cân bằng quyền lực giữa các cường quốc, hành động rất khôn ngoan trong quá trình giải quyết xung đột chính trị phức tạp, chuyên gia Nga kết luận.

 

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc huấn luyện quân sự ở quần đảo Hoàng Sa

Ngày 07/8/2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

 

Đội Việt Nam nhất bảng trong ngày thứ hai đua xe tăng tại Nga

Hai trong 4 đội trong bảng bị loại vì làm cháy động cơ, khiến kíp xe tăng Việt Nam giành vị trí cao hôm 6/8 tại giải Tank Biathlon.

 

Tổng thống Duterte 'không bao giờ' để Mỹ đưa tên lửa tới Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các loại vũ khí hạt nhân tới Philippines với mục đích ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

 

Tin khác