Báo Philippines đặt câu hỏi về việc Tổng thống Duterte thường xuyên ‘mất tăm’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:06 16/10/2019

Tờ Inquirer ngày 15/10 cho rằng người Philippines có quyền biết sự thật đằng sau tình trạng sức khỏe của Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông thường vắng mặt tại nhiều sự kiện vì ốm.

Tổng thống Philippines Duterte thường tự thông báo nhiều vấn đề sức khỏe.
Tổng thống Philippines Duterte thường tự thông báo nhiều vấn đề sức khỏe.

Trong chuyến thăm Nga vừa qua, Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ ông đang mắc bệnh nhược cơ. Tờ Inquirer cho biết cho tới giờ điều đó vẫn chưa được xác nhận bởi bất cứ ai trừ lời nói của ông Duterte. Chưa có một bác sĩ nào hay văn phòng của tổng thống cũng không có thông báo chính thức nào về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Philippines.

Ông Duterte, 74 tuổi, từng cho biết ông mắc nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh Buerger (bệnh viêm thuyên tắc mạch máu) hay bệnh về tiêu hóa Barrett, suy nhược cơ thể do tai nạn xe máy, chứng đau nửa đầu. Ông cũng từng nhiều lần báo ốm khi không tham dự nhiều sự kiện trong nước và quốc tế, thậm chí là các sự kiện rất lớn.

Theo Inquirer, nhiều người Philippines đang đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ông Duterte và rằng họ có quyền được biết điều đó.

Inquirer cho rằng là tổng thống, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, ông Duterte phải có cả sức khỏe về thể chất và tinh thần để lãnh đạo đất nước và thay mặt nhân dân và nhà nước đưa ra các quyết định quan trọng. Do vậy, tình trạng sức khỏe của ông tại bất kỳ thời điểm nào cũng là mối quan tâm hàng đầu của công chúng. Chính quyền của ông có nghĩa vụ hiến pháp phải thông báo cho công chúng biết.

Thay vì thông báo rõ ràng, Tổng thống Duterte tự mình tiết lộ một cách rời rạc và mơ hồ về các vấn đề sức khỏe.

Trong khi đó, không rõ có phải các bệnh khác nhau đã ảnh hưởng rõ ràng đến lịch trình hàng ngày của ông Duterte hay không. Ông nhiều lần bỏ lỡ hoặc bỏ qua các cuộc họp nội các, các sự kiện công cộng, các nghi lễ nhà nước và các cuộc giao tiếp nước ngoài.

Trong bản theo dõi lịch trình hàng năm của ông Duterte, Inquirer Research lưu ý trong Báo cáo Đặc biệt Quốc gia tháng 7/2019 rằng tổng thống "tiếp tục cắt giảm sự xuất hiện công khai của mình trong năm thứ ba nhiệm kỳ, tận hưởng nhiều ngày cuối tuần riêng tư và lơ là các chức năng chính thức”.

Theo báo cáo, ông Duterte xuất hiện tại 421 sự kiện từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2019, giảm từ 753 trong năm đầu tiên và 493 trong năm thứ hai tại vị.

Ông cũng có nhiều lần “biến mất, trong đó dài nhất là 7 ngày sau cuộc bầu cử tháng 5/2019, làm dấy lên tin đồn về việc ông bị đau tim. Ngoài ra, còn có những buổi hoãn xuất hiện vào phút chót khi công du nước ngoài.

Năm 2016, ông đã bỏ lỡ buổi dạ tiệc và chụp ảnh truyền thống tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ở Peru. Khi đó ông cũng được cho là bị ốm.

Ông bỏ qua một số sự kiện tại cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Lào vào năm 2016 do "đau đầu", và tại hội nghị thượng đỉnh Asean ở Singapore năm 2018 vì đang "ngủ trưa".

Gần đây, ông không xuất hiện trong một sự kiện của Lực lượng Vũ trang và được cho là bị sốt, và trong các nghi thức của Ngày Anh hùng Quốc gia tại Công viên Rizal vì “khó ở".

Theo Inquirer, chính quyền này nợ người dân một câu trả lời rõ ràng, thẳng thắn về tình trạng sức khỏe của ông Duterte.

Tin khác