Báo Singapore: Ông Lý Hiển Long khơi lại sai lầm của Singapore, hãy xin lỗi Việt Nam

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:57 07/06/2019

Ngày 6/6, tờ The Online Citizen của Singapore đăng tải bài viết cho rằng ông Lý Hiển Long đã có phát ngôn thiếu nhạy cảm, khơi lại khoảnh khắc đen tối của Singapore khi đứng về phía Pol Pot.

bao-singapore-ong-ly-hien-long-da-khoi-lai-sai-lam-cua-singapore-hay-xin-loi-viet-nam
Bài viết trên báo Singapore dùng bức ảnh của Thông tấn xã Việt Nam với chú thích Lực lượng cách mạng Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Phnom Penh.

Bài viết trên The Online Citizen tỏ ra thất vọng khi Thủ tướng Lý Hiển Long và Bộ Ngoại giao Singapore chưa phản ứng gì trước những chỉ trích của Việt Nam và Campuchia khi ông Lý dùng từ “xâm lược” và “chiếm đóng” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Tác giả Brad Bowyer cho rằng những phát biểu của ông Lý Hiển Long là “không nhạy cảm” và gợi lại phần lịch sử sai lầm của Singapore.

“Những lời phát biểu từ thủ tướng chúng ta không chỉ không nhạy cảm và không được chào đón mà còn nêu bật những gì, tôi cho là, khoảnh khắc đen tối trong lịch sử của chúng ta, khi chúng ta đứng về phía Pol Pot bất kể tội ác mà ông ta đã phạm phải vì mục đích chính trị khu vực của chúng ta”, Brad viết.

Brad cũng nhắc lại việc Singapore đã hỗ trợ rất lớn cho Khmer Đỏ. “Chúng ta không chỉ công nhận và ủng hộ chế độ của Pol Pot về mặt ngoại giao và với các chuyến thăm cấp nhà nước cho những người chủ chốt trong triều đại khủng bố của ông ta, chúng ta đã tài trợ cho họ và hỗ trợ họ chống các phong trào giải phóng của Việt Nam và nhân dân (Campuchia) sau khi ông ấy bị lật đổ. Chúng ta đã cố gắng ngăn chặn viện trợ nhân đạo và hợp pháp hóa chính phủ thay thế của Heng Samrin và theo hiểu biết của tôi, (Singapore) chưa bao giờ tố cáo sự tàn bạo (của Khmer Đỏ) trong thời gian đó”.

Theo Brad, những quốc gia khác trên thế giới đã nhận ra lỗi của họ sau khi có bất kỳ sự hỗ trợ nào cho Pol Pot trong thời gian đó. “Mặc dù vẫn còn một số cuộc tranh luận về số người chết, nhưng hiện tại không ai phủ nhận nạn diệt chủng xảy ra ở Campuchia và nhiều người đã tiếp tục công khai tố cáo nó dưới hình thức này hoặc hình thức khác, nhưng chúng ta không đã nói gì cả”, ông nhấn mạnh.

Brad tiếp tục nói về những nạn nhân, những vết tích kinh hoàng mà Khmer Đỏ đã để lại: “Tôi đã đến một trong những Bảo tàng Diệt chủng và đó là một trải nghiệm kinh hoàng.

Ngoài khối lượng hài cốt người khổng lồ, bạn còn được tiếp cận với những nơi mà mọi người bị giam giữ, tra tấn. Xung quanh đó là rất nhiều mô tả đồ họa về những gì đã xảy ra. Bạn thậm chí có thể gặp một trong số ít những người sống sót sau khi bị giam giữ ở đó. Thật khó để hiểu hết được những gì họ đã trải qua khi các bạn tù của họ la hét và chết và họ có thể là nạn nhân tiếp theo bất cứ lúc nào.

Bạn cũng phát hiện ra rằng người Việt Nam được coi là những anh hùng giải phóng cho nhiều người sống trong thời kỳ khủng khiếp đó”.

Brad cho biết ông có thể hiểu được thủ tướng và chính phủ khó thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào của người tiền nhiệm, nhưng họ nên có ý thức ngoại giao để giữ im lặng về vấn đề này và không quay lại tập phim tội lỗi đó nữa, dù bởi bất cứ lý do sai lầm nào mà họ cho là hợp lý để làm như vậy.

“Theo một cách nào đó, lập trường của chúng ta giống như ủng hộ Hitler và Holocaust”, tác giả nhấn mạnh đồng thời đề xuất Singapore thực hiện các bước cần thiết để nhận lỗi, xin lỗi Việt Nam, người hàng xóm ASEAN, và sửa đổi tuyên bố càng sớm càng tốt.

“Ít nhất hãy đặt quá khứ phía sau và suy nghĩ kỹ trước khi chúng ta đưa ra những tuyên bố để tránh vô cảm như vậy trong tương lai”, Brad nói thêm.

 

Đóng góp lớn lao của Việt Nam trong cuộc chiến chống Khmer Đỏ

Vừa để bảo vệ tổ quốc vừa giúp nhân dân Campuchia chống lại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, quân đội Việt Nam đã cùng nhân dân Campuchia anh dũng chiến đấu, chấm dứt ba năm 8 tháng 20 ngày chết chóc do Pol Pot gây ra.

 

Gần ba triệu hài cốt nạn nhân Khmer Đỏ vẫn còn đó, sao ông Lý Hiển Long nỡ ‘bóp méo’ sự thật?

Nhìn vào sự thật rằng nhân dân Việt Nam đã hy sinh xương máu giúp nhân dân Campuchia chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot, phát ngôn xuyên tạc lịch sử của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã khơi lại nỗi đau của người dân hai nước.

 

Hình ảnh quân tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến chống Khmer Đỏ

Bộ đội Việt Nam được người dân Campuchia chào đón khi hỗ trợ lực lượng cách mạng nước này đập tan tập đoàn Pol Pot và cứu các nạn nhân khỏi họa diệt chủng.

 

Tin khác