Báo Trung Quốc: Anh phải chịu trách nhiệm về 39 người chết trong container

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:04 25/10/2019

Anh và các nước châu Âu khác phải chịu trách nhiệm về cái chết của 39 người, được cho là công dân Trung Quốc, được tìm thấy trong một chiếc container đông lạnh gần London, Global Times của Trung Quốc bình luận hôm 25/10.

Các sĩ quan pháp y của cảnh sát Anh đang làm việc với chiếc container chở 39 thi thể ở Essex hôm 23/10/2019.
Các sĩ quan pháp y của cảnh sát Anh đang làm việc với chiếc container chở 39 thi thể ở Essex hôm 23/10/2019.

Hôm 23/10, các nhân viên y tế và cảnh sát Anh đã tìm thấy thi thể của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ trên chiếc container ở Essex, cách thủ đô của Anh khoảng 30km về phía Đông.

Theo Global Times, hiện tại không thể nói những người chết phải chịu trách nhiệm bao nhiêu cho thảm kịch này, nhưng một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng như vậy đã xảy ra dưới sự quản lý của người Anh và người châu Âu.

"Rõ ràng là Anh và các nước châu Âu có liên quan đã không hoàn thành trách nhiệm bảo vệ những người này khỏi cái chết như vậy”, tờ này nhấn mạnh.

Ngay cả khi bị phát hiện nhập cư bất hợp pháp vào đất nước này, cái chết của các nạn nhân không phải là lỗi của họ, Global Times viết tiếp.

"Chúng tôi hy vọng Anh và các nước châu Âu sẽ thực hiện nhiều cam kết khác nhau của họ đối với nhân quyền và nỗ lực hết sức để người dân Trung Quốc không bị lạm dụng và đột tử”, tờ báo cho hay.

Theo Global Times, Anh dường như không học được bài học nào từ sự kiện Dover hai thập kỷ trước. Đó là vào năm 2000 khi 58 người Trung Quốc bị phát hiện đã chết trong một chiếc xe tải ở Anh.

Trong nhiều năm qua, nhiều người từ lục địa châu Âu đã cố xâm nhập vào Anh bất hợp pháp bằng xe tải.

"Hãy tưởng tượng các nước châu Âu sẽ thực hiện các biện pháp triệt để thế nào nếu hàng chục người châu Âu bị giết chết một cách bi thảm theo một cách nào đó", tờ báo viết.

Hôm 25/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết họ đã cử một đội đến Essex gặp cảnh sát để tìm hiểu vụ việc.

"Cảnh sát Anh cho biết họ đang xác minh danh tính của các nạn nhân và hiện tại không thể chắc chắn rằng họ là công dân Trung Quốc", Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho hay.

Tuy nhiên, tối 24/10, Global Times cho biết Twitter rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận 39 thi thể trong container bị phát hiện gần London ngày 23/10 là người Trung Quốc.

Tin khác