Bắt mắt những mẻ bánh sâm, bánh dứa cả nước chỉ vài người làm được

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:01 27/01/2019

Nói về bánh dứa, hầu như chỉ xuất hiện ở làng An Thành (xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế). Cả làng chỉ có hai người làm được, trong đó, ông Lạng còn duy trì đều đặn hằng năm.

bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Hiện nay, ở làng An Thành, người dân vẫn còn làm ra các loại bánh độc đáo để cúng gia tiên.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Những ngày giữa tháng Chạp, ông Nguyễn Xuân Lạng (86 tuổi, có hơn 70 năm theo nghề) luôn bận rộn để cho ra đời những mẻ bánh dứa, bánh sâm.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Với họ, thứ bánh này không thể thiếu trên mâm cỗ nơi bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết Nguyên đán.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Vừa làm bánh, ông Lạng chia sẻ, để làm bánh sâm, đầu tiên là nấu đậu quyên với đường, rồi cháo đến khi khô. Sau đó, dùng tay bắt từng con bột kết dính vào nhau sao cho giống củ sâm.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Cách nặn bột cũng phải khéo để khi nặn và đem sấy khô bằng lò than không bị vỡ vụn ra. Cuối cùng, bánh sâm được khoác lên mảnh giấy để tạo hình củ nhân sâm. “Phải có những miếng giấy như thế này để cái bánh trở nên đẹp mắt hơn”, ông Lạng cho biết.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Làm bánh sâm đã khó, làm bánh dứa còn khó hơn nhiều. Khác với bánh sâm, bánh dứa bên trong có nhân là hỗn hợp gồm đậu mè, đường... Lớp bánh bọc ngoài làm bằng bột nếp. Một điều đáng lưu ý đó là cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, nếu không bánh rất dễ vỡ và để lộ nhân bánh ra ngoài.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Hằng năm, ông vẫn miệt mài nhào bột, gói gém, chăm chút từng cái bánh... để truyền lại món bánh này cho con cháu và thành kính dâng lên tổ tiên thứ bánh độc đáo này.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Theo tìm hiểu, bánh sâm có nguồn gốc từ Nội cung, sau được truyền ra dân gian. Đến nay, một vài gia đình vẫn làm bánh sâm để dùng trong những ngày Tết Nguyên đán. Riêng bánh dứa, hầu như chỉ xuất hiện ở làng An Thành. Cả làng chỉ có hai người làm được, trong đó, ông Lạng còn duy trì đều đặn hằng năm.
bat-mat-nhung-me-banh-sam-banh-dua
Một đĩa bánh được xếp gọn gàng.
 

Làng bánh chưng Tranh Khúc tất bật những ngày giáp Tết

Với gần 100 hộ gói bánh chưng, làng Tranh Khúc (Hà Nội) những ngày giáp Tết luôn ngập trong không khí hối hả, đi đâu cũng cảnh tất bật với những nỗi bánh chưng tỏa khói thân quen.

 

Vạn tuế bonsai giá bạc triệu hút khách mua chơi Tết

Có hình dáng nhỏ bé nhưng những gốc vạn tuế bonsai thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Hà Nội, giá bán của chúng không phụ thuộc vào kích thước mà theo dáng, thế hay tuổi của cây.

 

Người dân Huế xem pháo hoa dịp Tết Nguyên đán ở đâu?

Trong đêm giao thừa, người dân vùng đất Cố đô Huế có nhiều địa điểm để xem pháo hoa, chào đón năm mới.

 

Tân Hiệp Phát tặng quà Tết cho các gia đình chính sách tại Bình Dương

Trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã phối hợp với UBND Phường Vĩnh Phú (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) tổ chức tặng quà và thăm hỏi đến các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Vĩnh Phú.Tin khác