'Bất thường' trong cuộc đấu giá đất tại Quảng Bình

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:31 21/09/2019

Ngày 19/8/2019, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình ra quyết định ban hành quy chế cuộc đấu giá đất thuộc huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Tuy nhiên, xuất hiện một số điều kiện “bất thường” gây bất lợi, khó khăn và cản trở nhiều doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia.

q4-1489401430362
Xuất hiện một số điều kiện “bất thường” gây bất lợi, khó khăn và cản trở nhiều doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá đất thuộc huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. 

Quy chế mới bất ngờ được ban hành vào phút chót

Quyết định số 140/QĐ-DGTS được Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình ban hành vào ngày 19/8/2019. Theo đó, quyết định ban hành chính thức quy chế về cuộc đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê đối với diện tích đất rộng 7,95014 ha thuộc xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, để thực hiện Dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 ( Dự án 9).

Tuy nhiên, quy chế mới được ban hành có một điểm “khác thường”. Theo quy chế mới, hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá phải có “Biên bản họp thống nhất tham gia đấu giá tài sản của hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên trong trường hợp tổ chức là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH”. Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức được đăng ký tham gia đấu giá “từ 07 giờ 30 phút ngày 20/8/2019 đến 16 giờ 30 phút ngày 9/9/2019”.

bat-thuong-trong-cuoc-dau-gia-dat-tai-quang-binh
Quy định về hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá phải có Biên bản họp thống nhất tham gia đấu giá tài sản của hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, một công ty cổ phần đại chúng niêm yết được tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên là 1 lần/năm và mất ít nhất 30 ngày để có thể tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường (trong đó, có 20 ngày để chốt danh sách trung tâm lưu ký chứng khoán VSD và 10 ngày công bố thông tin, gửi thư mời họp cho các cổ đông).

Như vậy, nếu doanh nghiệp biết được thông tin về quy chế mới đúng ngày ban hành là 19/8/2019, thì nhanh nhất cũng phải đến ngày 9/9/2019 mới có được Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông. Còn những doanh nghiệp biết thông tin sau ngày 19/8/2019, thì gần như không đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và không đủ điều kiện đăng ký tham gia đấu giá. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu có bao nhiêu doanh nghiệp kịp “vắt chân lên cổ” để “chạy” đủ hồ sơ tham gia đấu giá khi thông tin thay đổi và ban hành vào đúng “phút chót”?

Chuyên gia nói gì về quy chế mới?

Bà Đinh Chúc – Hội luật sư thành phố Hà Nội – cho biết: “Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, đối với những dự án đầu tư có giá trị nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp, thì Hội đồng quản trị hoàn toàn có thể đưa ra quyết định”. Như vậy, việc quy chế mới yêu cầu hồ sơ tham gia đấu giá buộc phải có Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông phải chăng đang cố tình cản trở nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá?

bat-thuong-trong-cuoc-dau-gia-dat-tai-quang-binh
Quy định về thời gian nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Quy chế cho phép các đối tượng tham gia đấu giá là các “tổ chức kinh tế thuộc đối tượng được nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai 2013 có nhu cầu thực hiện đầu tư dự án…”. Cuộc đấu giá trên văn bản cho thấy rất công bằng và minh bạch với tất cả các nhà đầu tư, tuy nhiên, từ những điểm bất thường trên của quy chế mới, thì hầu hết các nhà đầu tư muốn đăng ký tham gia đấu giá đều sẽ bị loại vì không đủ điều kiện hồ sơ.

Bên cạnh đó, khu đất để thực hiện dự án hiện tại do Ban quản lý RPH VB Nam Quảng Bình quản lý và sử dụng. Tổ chức có tài sản đấu giá là Sở tài chính tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, việc sử dụng tên gọi Dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn rằng thực chất liệu đã có “bố trí” đơn vị đứng sau thực hiện dự án từ trước đó hay không và việc đấu giá hiện tại chỉ còn mang tính hình thức “cho đủ thủ tục”.

bat-thuong-trong-cuoc-dau-gia-dat-tai-quang-binh
Quyết định 142/QĐ-ĐGTS cũng được ban hành với các quy chế “bất thường” như Quyết định 140/QĐ-ĐGTS

Không dừng ở đó, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản còn ban hành thêm Quyết định 142/QĐ-ĐGTS về việc ban hành Quy chế cuộc đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê đối với diện tích đất 65,05385 ha tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh để thực hiện đầu tư xây dựng dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh (Dự án 2), với những điều kiện “bất thường” y hệt với Quyết định 140/QĐ-ĐGTS đã trình bày ở trên. Việc ban hành các quy chế mới bất hợp lý, cùng nhiều nghi vấn đặt ra không có lời giải đáp thỏa đáng khiến cho các doanh nghiệp, tổ chức dần mất lòng tin và “ngán ngẩm” với việc đấu giá đất tại Quảng Bình.

Chúng tôi vẫn đang chờ thông tin phản hồi từ phía chính quyền tỉnh Quảng Bình và sẽ cập nhật các thông tin mới nhất tới độc giả.Tin khác