Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, phe thân Bắc Kinh thất bại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:05 12/01/2020

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn của Đài Loan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của hòn đảo đối với Bắc Kinh hôm 11/1, tờ South China Morning Post đưa tin.

Những người ủng hộ bà Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Đài Loan ngày 11/1.
Những người ủng hộ bà Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Đài Loan ngày 11/1.

Bà Thái Anh Văn từ Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) có tư tưởng độc lập khỏi Bắc Kinh đã đánh bại đối thủ Han Kuo-yu từ Quốc dân đảng thân thiện với đại lục, và James Soong Chu-yu từ Đảng Nhân dân Trên hết.

Han thừa nhận thất bại, nói rằng ông đã gọi cho bà Thái Anh Văn để chúc mừng và nói rằng ông chấp nhận kết quả.

“Những nỗ lực cá nhân của tôi không đủ, và tôi đã phụ sự mong đợi của các bạn. Vào ngày thứ Hai (13/1), tôi sẽ trở lại thành phố Cao Hùng để làm việc. Tôi sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm trên vai”, ông nói.

Trong khi việc kiểm phiếu chính thức vẫn đang được tiến hành, kết quả sơ bộ cho thấy bà Thái đã có ít nhất 57% số phiếu, so với 38% của ông Han và khoảng 4% cho của ông Soong.

Chỉ sau 9 giờ tối, tổng số phiếu bầu của Thái đã vượt qua 8 triệu, nhiều hơn 6,9 triệu số phiếu mà bà nhận được khi chiến thắng năm 2016 và 7,65 triệu của người tiền nhiệm Ma Ying-jeou năm 2008.

Tại trụ sở DPP, một trong những người ủng hộ bà Thái nói rằng ông đã hơi lo lắng khi thấy số người ủng hộ Han có vẻ lớn hơn nhiều so với bà Thái tại các chiến dịch vận động nhưng giờ ông thấy rất phấn khích.

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang căng thẳng khi bà Thái được cho là đang tìm cách thúc đẩy độc lập của Đài Loan khỏi Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ nhưng chính quyền của bà Thái luôn bác bỏ.

Các nhà phân tích cho biết chiến dịch của bà Thái nhận được sự ủng hộ bởi thông điệp của bà về việc bảo vệ Đài Loan trước áp lực từ Bắc Kinh. Bà đã liên tục bác bỏ khẳng định của Bắc Kinh rằng Đài Loan nên theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đang áp dụng ở Hong Kong và Macau.

 

Nhóm lao động Việt ở Đài Loan bị phạt tù và 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

Nhóm gồm 16 người lao động Việt Nam ở Đài Loan bị phạt tổng cộng một triệu Đài tệ (33.000 USD), có người phải ngồi tù vì giết và ăn thịt một con chó.

 

Quốc phòng Đài Loan có bị ảnh hưởng sau vụ nhiều lãnh đạo cấp cao tử nạn?

Tổng tham mưu trưởng và 7 sĩ quan cấp cao khác của quân đội Đài Loan bị thiệt mạng khi chiếc trực thăng Black Hawk rơi ở khu vực miền núi gần Đài Bắc hôm 2/1. Tuy nhiên, điều này được cho là không ảnh hưởng đến quốc phòng Đài Loan.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bau-cu-dai-loan-ba-thai-anh-van-tai-dac-cu-phe-than-bac-kinh-that-bai-149105.html

Tin khác