Bệnh nhi chưa dậy thì đã bị u nang buồng trứng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:10 10/09/2019

Xuất hiện cơn đau bụng âm ỉ nhiều ngày, khi đi khám bệnh nhi 7 tuổi được phát hiện có khối u nang buồng trứng hiếm gặp ở độ tuổi chưa dậy thì.

be-gai-7-tuoi-bi-u-nang-buong-trung
Các bác sĩ tiến hành lấy u nang trong buồng trứng bệnh nhi 7 tuổi.

Vừa qua, Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí đã tiếp nhận một trường hợp hy hữu khi bệnh nhỉ nữ chỉ mới 7 tuổi (trú tại Đông Triều - Quảng Ninh) nhưng đã bị u nang buồng trứng.

Theo BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan- Trưởng Khoa Phụ khoa cho biết đến thời điểm hiện tại thì bệnh u nang buồng trứng thường chỉ xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhi này là hiếm gặp.

Bệnh nhi nhỏ tuổi, chưa đến giai đoạn dậy thì, vào viện chỉ với triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu trái. Vì vậy nếu không được tiến hành khám và chẩn đoán kĩ thì rất dễ bị bỏ qua hoặc nghi ngờ sang một bệnh lý khác.

Điều đó sẽ làm mất nhiều thời gian thăm khám và nếu không được xử trí không kịp thời tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, xoắn vòi trứng lâu nguy cơ hoại tử, xoắn cả tử cung và sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Sau khi tiến hành thăm khám, được chẩn đoán U nang buồng trứng xoắn, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi tháo xoắn và bóc khối u nang lớn kích thước 6x6cm, bảo tồn buồng trứng thành công.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cao các bậc cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ, chú ý những biểu hiện bất thường như đau bụng dữ dội liên tục, đau co thắt vùng bụng dưới, có thể kèm theo sốt và nôn, đôi khi có thể choáng vì đau, hoặc khi thấy bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau.

Cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Điều đó sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và quan trọng hơn cả là để bảo vệ sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

 

Cắt u nang buồng trứng kích thước lớn cho bệnh nhi 10 tuổi

Vừa qua Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho một bé gái 10 tuổi.

 

Cụ bà qua khỏi cơn nguy kịch sau 8 năm 'chung sống' với khối u 30kg trong buồng trứng

Ngày 19/3/2019, Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng gần 30 kg cho cụ bà 78 tuổi.

 

Phẫu thuật thành công lấy khối u buồng trứng 4kg cho cụ bà 101 tuổi

Các bác sĩ BV Đa khoa Quảng Ninh vừa qua đã phẫu thuật thành công cho cụ bà 101 tuổi mang khối u buồng trứng lớn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tin khác