Em bé đầu tiên được cả bố và mẹ mang thai trên thế giới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:02 06/12/2019

Một cặp vợ chồng đồng tính nữ đã cùng mang thai và sinh ra một cậu con trai khỏe mạnh. Đây được cho là ca một thai được nuôi dưỡng bởi hai tử cung đầu tiên trên thế giới, BBC ngày 5/12 đưa tin.

em-be-dau-tien-duoc-hai-ba-me-mang-thai-ra-doi-khoe-manh
Otis với cha mẹ Donna (trái) và Jasmine Francis-Smith (phải).

Quy trình "làm mẹ chung" tại Phòng khám Phụ nữ London đã sử dụng công nghệ từ một công ty hỗ trợ sinh sản của Thụy Sĩ. Jasmine Francis-Smith và Donna là cặp đôi đầu tiên sinh con bằng phương pháp này.

Quy trình hoạt động bằng cách đặt trứng đã thụ tinh của người mẹ sinh học bên trong một viên nang nhỏ. Sau đó viên nang được đưa vào tử cung của người mẹ này để “ấp”.

Đến giai đoạn tinh trùng và trứng phát triển thành bào thai, nó được lấy ra khỏi tử cung của mẹ sinh học và được đặt vào tử cung của người mẹ sẽ sinh con. Hai tháng trước Jasmine đã sinh ra bé trai khỏe mạnh đặt tên là Otis.

Quá trình có tên thụ tinh tự nhiên In Vivo được tiên phong bởi công ty Anecova của Thụy Sĩ.

Jasmine, 28 tuổi, đến từ Northamptonshire, cho biết: "Toàn bộ quá trình là một trải nghiệm tuyệt vời và chúng tôi có mọi thứ chúng tôi muốn”. 

Theo cô, cách này khiến cô và vợ Donna, 30 tuổi, "cảm thấy bình đẳng trong toàn bộ quá trình (mang thai và sinh con)". "Tình cảm của chúng tôi gắn bó hơn. Chúng tôi là một gia đình thực sự”, cô cho biết.

Bác sĩ Kamal Ahuja, giám đốc quản lý và khoa học của Phòng khám Phụ nữ London, cho hay, đây là "ca sinh nở đầu tiên trên thế giới có thiên chức làm mẹ chung".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/em-be-dau-tien-duoc-ca-bo-va-me-mang-thai-tren-the-gioi-144073.html

Tin khác