Bệnh lạ bùng phát ở Trung Quốc, ít nhất 44 người nhập viện

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:24 04/01/2020

Một sự bùng phát bệnh do virus bí ẩn ở Trung Quốc đã khiến ít nhất 44 người mắc bệnh, trong đó ít nhất 11 người bị nguy kịch, hơn 100 người khác đang được theo dõi.

benh-la-bung-phat-o-trung-quoc-it-nhat-44-nguoi-nhap-vien
Ảnh minh họa

Tờ Fox News ngày 4/1 đưa tin, Ủy ban y tế thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho biết những người thuộc diện nguy kịch đang bị cách ly và khoảng 121 người tiếp xúc với những bệnh nhân này đang được theo dõi.

Bệnh nhân có các triệu chứng như sốt, khó thở và viêm phổi, nhưng các quan chức y tế vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh. Ban đầu họ xác định nhiều trường hợp bị mắc bệnh sau khi đến một chợ ẩm thực. Chợ này đã được khử trùng và đang được điều tra.

Tuy nhiên, hai bệnh nhân nữ ở Hong Kong vừa mới đến Vũ Hán cũng phải nhập viện sau khi xuất hiện các triệu chứng sốt và nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm phổi tương tự nhưng hai người này chưa từng đến chợ ẩm thực trên.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang theo dõi tình hình. “Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và các nhà chức trách chưa thể xác nhận mầm bệnh nào gây ra căn bệnh này”, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nói với Reuters.

Các quan chức y tế ở Trung Quốc cho biết không có dấu hiệu rõ ràng về việc truyền bệnh từ người sang người, và trong khi khu chợ trên bán thịt động vật hoang dã, họ đã loại trừ khả năng cúm gia cầm, cúm thông thường và adenovirus.

Có một số tin đồn trên mạng xã hội rằng đó là một bệnh giống như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), nhưng các quan chức đã nhanh chóng bác bỏ tin tức này và nói rằng một số người đang phải đối mặt với hình phạt vì lan truyền thông tin sai lệch.

Năm 2003, các quan chức Trung Quốc đã buộc phải xin lỗi sau khi bị phát hiện đã che đậy sự bùng phát của SARS trong nhiều tuần. Hơn 8.000 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 770 người đã chết sau khi nó lan sang các thành phố và quốc gia khác, theo Reuters.

Các quan chức ở Singapore cho biết họ sẽ bắt đầu sàng lọc hành khách bị sốt đến từ Vũ Hán. Đài Loan cũng đã thực hiện các thủ tục tương tự.

 

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm một cách đáng sợ

Ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp những em bé mới chỉ học tiểu học nhưng đã có nhiều dấu hiệu dậy thì sớm. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm, trong đó có nguyên nhân từ chế độ ăn uống.

 

Sản phụ sinh con thuận tự nhiên, cương quyết nói không với can thiệp y tế

Vừa qua, một trường hợp sản phụ vào Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu sau khi sinh con thường tại nhà, khi vào viện sản phụ và gia đình nhất quyết không tiếp nhận bất cứ can thiệp về y tế nào đối với cả hai mẹ con.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/benh-la-bung-phat-o-trung-quoc-it-nhat-44-nguoi-nhap-vien-148225.html 

Tin khác