Bệnh nhân 20 năm cuốn khăn để che khối u trên cổ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:59 27/09/2019

Suốt hơn 20 năm qua, bà Hà Thị V. 61 tuổi quê tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phải “sống chung” với khối u trên cổ ngày một lớn, to như quả bưởi.

benh-nhan-20-nam-cuon-khan-de-che-khoi-u-tren-co
Bệnh nhân V. với khối u tuyến giáp kích thước lớn.

Theo tìm hiểu bệnh sử của bà V. được biết, khối u đã xuất hiện trên cổ bà từ 20 năm về trước, tuy nhiên do không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ và chưa đủ kinh tế điều trị nên trong thời gian dài bà V. chọn cách lấy khăn quàng để che và đỡ khối u chứ không điều trị gì.

Khối u ngày một to lên ảnh hưởng đến việc lao động, cùng với đó bà luôn phải dùng một tay đỡ khối u mới có thể đi lại được.Thời gian gần đây kích thước khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa thì bà mới đến Bệnh viện K khám.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết: “Bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện,chèn ép động mảnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật.Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.”

Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u là các bác sĩ chuyên khoa Ngoại đầu cổ, cuộc phẫu thuật diễn ra thành công vào ngày 12/9, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh kháthường gặp ở cả 2 giới.

Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khóthở, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi thấy những dấu hiệu dưới đây mọi ngườicần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Tin khác