Bệnh nhi 1 tuổi lồi mắt, nghẹt mũi do khối u lớn hiếm gặp

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:52 29/10/2019

Bệnh nhi 15 tháng tuối tại Cà Mau, sau khi khó thở nhiều tháng chữa không khỏi đã đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM và phát hiện u nằm trong hốc mắt

benh-nhi-1-tuoi-loi-mat-nghet-mui-do-khoi-u-lon-trong-mui
Khối u có kích thước lớn nằm ở trong mũi bệnh nhi.

Tình trạng bất thường của bé xuất hiện khoảng 4 tháng với biểu hiện mắt lồi và nghẹt mũi và sau đó diễn tiến nặng dần. Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng chuyển bé sang Bệnh viện Mắt TP HCM, chụp MRI phát hiện u hốc mũi nên chuyển tiếp đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết khối u kích thước khoảng 3-4 cm lấp kín vùng mũi trái của bé. Khối u có nhiều mạch máu, gây biến dạng và hủy xương sàn, hủy xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt.

Kết quả sinh thiết u lành tính, các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy trọn khối u vào ngày 24/10. "Chỉ cần mạnh tay một chút có thể gây chảy dịch não tủy, kíp mổ phải thao tác rất cẩn trọng, lấy sạch u để ngăn tái phát", bác sĩ Thúy nói. Ngày 28/10, bé trai đi lại ăn uống khỏe mạnh, không còn chảy nước mắt như trước.

U vùng mũi xoang kích thước lớn có thể xâm lấn xung quanh như mắt, sọ não, sàn sọ. Ở trẻ em triệu chứng bệnh thường không đặc hiệu. Một số biểu hiện thường gặp là tắc nghẽn không thở được bằng đường mũi, chảy máu mũi, sổ mũi. Khi u lớn bắt đầu lộ ra ngoài có thể thấy u ở trong hốc mũi, chèn ép xung quanh gây lồi mắt, nhìn đôi, đang đi có thể chập choạng nhìn mờ dễ té ngã, chảy nước mắt, mờ mắt, thậm chí mù mắt...

U hốc mũi phát triển nhanh hay chậm, nguy hiểm hay không tùy thuộc cấu trúc giải phẫu hốc mũi, tốc độ phát triển, u lành hay ác... Cần đưa trẻ đến khám sớm để điều trị kịp thời khi có triệu chứng bất thường, tránh để lâu gây nhiều biến chứng khó trị.

Tin khác