Bệnh nhi bị nghi tiêm nhầm thuốc: Cháu bé diễn biến bệnh nặng, khả năng tử vong cao

Theo Cù Hiền / Tạp chí SHTT 16:10 18/01/2018

Cho đến thời điểm này, cháu bé diễn biến bệnh nặng, tiên lượng khả năng tử vong cao. Hội đồng kỷ luật ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với điều dưỡng Hoàng Thu Trang.

2701516250481_0549
Cháu bé hiện đang trong tình trạng li bì, suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn nặng. 

Tin mới nhất vụ việc bệnh nhi 8 tháng tuổi ở Đông Anh (Hà Nội) bị nghi tiêm nhầm thuốc. Ngay trong chiều nay (18/01) trả lời báo chí, đại diện bệnh viện Đông Anh cho biết khi sự việc xảy ra, đã phát hiện điều dưỡng Hoàng Thu Trang là người dùng thuốc Kaliclorrid 10% (2,5ml) tiêm tĩnh mạch cho cháu bé Nguyễn Hoàng Tr. (8 tháng tuổi).

Điều dưỡng Trang thực hiện sai đường dùng là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống theo y lệnh.

Ngay sau khi phát hiện sự việc nhầm lẫn xảy ra, kíp trực đã tiến hành xử lý ngay các vấn đề để cấp cứu bệnh nhân khẩn trương, kịp thời. Đến 23h50’ ngày 15/1, bệnh nhi Nguyễn Hoàng Tr. được chuyển sang Bệnh viện Xanh Pôn.

Bệnh nhi khi chuyển viện chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước  - TD nhiễm khuẩn huyết/TD tim bẩm sinh, bệnh đã rất nặng. Khi đến Bệnh viện Xanh Pôn, chẩn đoán bệnh: Viêm màng não mủ/Nhiễm khuẩn huyết, theo dõi ngộ độc Kali.

BS Chuyên khoa II, Đinh Thị Hồng Hoa, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cũng cho biết: Hội đồng kỷ luật ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với điều dưỡng Hoàng Thu Trang. Đồng thời, tiến hành rà soát lại việc thực hiện các quy trình, quy chế, quản lý sự cố y khoa, quy định tránh nhầm lẫn thuốc.

Ngay khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cũng đã báo cáo ngay Sở Y tế Hà Nội để có những chỉ đạo chuyên môn, phối hợp với bệnh viện Xanh Pôn để điều trị tích cực cho bệnh nhân.

benh-nhi-bi-nghi-tiem-nham-thuoc-chau-be-dien-bien-benh-nang-tien-luong-kha-nang-tu-vong-cao
Họp báo tại sở y tế Hà Nội.

Liên quan tới sự việc trên, một bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn biết: Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong trong tình trạng li bì, suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn nặng.

“Ngay sau khi nhập viện các bác sĩ cho bệnh nhi thở máy, kiểm tra thì cháu bé bị viêm màng não mủ, rối loạn điện giải Kali không cao. Cháu cũng bị tim bẩm sinh nên các bác sĩ tiến hành cấp cứu hồi sức. Tuy nhiên, cháu diễn biến bệnh nặng, tiên lượng khả năng tử vong cao”, vị bác sĩ thông tin.

Trước đó, như tin đã đưa, bệnh nhi Nguyễn Hoàng Tr. (8 tháng tuổi) trú tại Đông Anh, Hà Nội được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Đông Anh sang cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn (ngày 15/1) trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Gia đình cháu bé cho rằng tình trạng của cháu trở nặng là do điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tắc trách đã tiêm nhầm thuốc.

Chiều nay (18/1), Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã trả lời báo chí về vấn đề này.

BS Chuyên khoa II, Đinh Thị Hồng Hoa, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho hay, cháu Tr. khi vào viện được chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước, viêm họng, theo dõi bệnh bẩm sinh. Tiên lượng bệnh nhân nặng và bệnh viện đã giải thích cho gia đình.

“Bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, kháng sinh, hạ sốt, bù dịch, theo dõi và giải thích cho gia đình tình trạng bệnh… Đến 23h10', sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ khám lại cho trẻ. Khi này, trẻ co cứng người, môi da tím, thở nhanh…” – BS Hoa nói.

 

Hà Nội: Cháu bé 8 tháng tuổi nguy kịch do nghi vấn bị tiêm nhầm thuốc

Nạn nhân là cháu N.H.Tr (8 tháng tuổi, ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội). Hiện bé gái này đang được cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng.Tin khác